WiMax và LTE không đạt chuẩn 4G

Liên minh viễn thông thế giới (ITU) đã phê chuẩn 4G, theo đó cả WiMax và LTE đều không đạt chuẩn này.

 

Nếu ai đó đang cố gắng bán cho bạn thiết bị hay dịch vụ không dây 4G trong những ngày này, đừng tin vào họ.

Sự thật là, cả WiMax và LTE (Long-Term Evolution) đều không đạt tiêu chuẩn công nghệ 4G (công nghệ di động thế hệ thứ 4), theo Liên minh Viễn thông thế giới ngành thông tin vô tuyến (ITU-R). Hôm thứ Năm 21/10/2010, nhóm này tuyên bố đã hoàn tất đánh giá các đệ trình cho chuẩn 4G, còn được gọi là IMT-Advanced (IMT – tiên tiến). Căn cứ vào quyết định của nhóm này, để thực sự bán 4G, các hãng viễn thông sẽ phải chọn một trong hai công nghệ tương lai, được gọi là LTE-Advanced và WirelessMAN-Advanced. Loại thứ hai, còn được gọi là IEEE 802.16m, hay WiMax Release 2.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo những dịch vụ hiện tại và sắp tới là 4G.

Đối với Clearwire, nhà khai thác WiMax của Mỹ, nhãn 4G biểu thị một sự tiến bộ vượt ra ngoài mạng 3G, Mike DiGioia, phát ngôn viên của Clearwire, cho biết. "WiMax, và các sản phẩm LTE sắp chào đời, tất cả đều đủ tiến bộ vượt qua các mạng 3G để cho thấy rằng chúng đang tiến về phía trước", ông nói.

"Định nghĩa kỹ thuật hiện tại của ITU không hề ảnh hưởng đến kế hoạch của chúng tôi trong việc khởi động mạng LTE quy mô lớn đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay. Tất cả chúng ta là những con người thực đang sử dụng sản phẩm và dịch vụ thực", phát ngôn viên Jeffrey Nelson của Verizon Wireless (Mỹ) đã viết trong một thông điệp bằng e-mail.

Trong thực tế, những đề xuất WiMax và LTE di động thường xuyên gây xung đột với câu hỏi về các tiêu chuẩn và nhãn "4G". Một số người ủng hộ LTE cho biết WiMax không phải kẻ kế vị cho 3G, mà như LTE ra đời với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà khai thác di động có uy tín. WiMax đến từ thế giới mạng dữ liệu, được hậu thuẫn nhiệt tình từ Intel. Bây giờ, cả hai hệ thống này đều không được chính thức gọi là 4G.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, tuy được gọi là 4G nhưng không có nghĩa các sản phẩm LTE-Advanced và WirelessMAN- Advanced sẽ tương thích. Chúng chỉ đơn giản là cả hai có đủ các tiêu chuẩn mà ITU-R đặt cho 4G. Mục tiêu của chuẩn 4G là phải đạt 100 Mbps tải xuống trong khi di chuyển với tốc độ cao và 1 Gbps với di chuyển tốc độ thấp.

Mặc dù chúng chưa được bán, hai công nghệ tương lai đã định hình. IEEE 802.16m dự kiến sẽ được phê chuẩn vào cuối năm nay, và WiMax Forum dự kiến bắt đầu chứng nhận các sản phẩm theo các chi tiết kỹ thuật WiMax Release 2 của nó vào quý IV năm sau. Samsung cho biết các thử nghiệm chuẩn tiền 802.16m đã đạt được tốc độ 330 Mbps chiều tải xuống. Mặc dù đó là một thiết lập thử nghiệm mà không có người dùng chia sẻ băng thông, nó vẫn cho thấy một bước nhảy vọt so với WiMax hiện tại, mà thường mang đến cho người dùng khoảng 3 Mbps tới 6 Mbps, và quá lắm thì thỉnh thoảng cũng chỉ lên đến 10 Mbps, theo Clearwire. Còn Verizon thì đã vận hành mạng LTE của mình với tốc độ 5 Mbps tới 12 Mbps trong thế giới thực.

WiMax và LTE đánh dấu bước tiến quan trọng từ 3G, bởi vì chúng sử dụng mạng IP (Internet Protocol) và được thiết kế từ đầu cho dữ liệu, nhà phân tích Phil Marshall của Tolaga Research, cho biết. Nhưng để đạt chuẩn cho một thế hệ công nghệ mới phải gia tăng lớn trong hiệu suất hoạt động như một trong những chuẩn sắp tới với IMT-Advanced. Ông cho rằng cách biệt gia tăng phải là gấp 10 lần.

Theo Marshall, các hãng viễn thông có lẽ sẽ không triển khai các công nghệ thế hệ tiếp theo cho tới tận năm 2014 hoặc 2015.

(Theo PC World)