Nhóm WikiLeaks vừa tiết lộ hơn 5 triệu email của một công ty phân tích an ninh toàn cầu có trụ sở ở Mỹ, hãng thường được ví như cái bóng của CIA.

Những email này có thể làm lộ thông tin nhạy cảm về công việc thu thập tin tức tình báo của công ty Stratfor.

Stratfor ngay sau đó thông báo rằng vụ rò rỉ những email bị đánh cắp này là nỗ lực nhằm đe dọa và khiến công ty phải im lặng.

Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đang bị quản thúc tại gia ở Anh và chống lại lệnh dẫn độ về Thụy Điển sau khi bị cáo buộc tội danh cưỡng hiếp và quấy rối tình dục. (Nguồn: Reuters)

Nhưng Stratfor sẽ không sợ hãi dưới sự lãnh đạo của George Friedman, người sáng lập và tổng giám đốc điều hành của hãng. Thông báo nói rằng Friedman chưa từ bỏ chức vụ CEO như nội dung trong một email đề cập.

Một số email được công bố “có thể được làm giả hoặc thay đổi để chứa đựng các chi tiết không chính xác; một số bức thư là thật,” thông báo của công ty nói.

WikiLeaks không cho biết họ tiếp cận với những thư từ trao đổi nội bộ và với đối tác của Austin, thường được gọi là Công ty dự báo chiến lược này như thế nào.

Hồi đầu năm nay, những tin tặc liên quan tới nhóm Anonymous nói rằng họ đã lấy được thư từ của khoảng 100 nhân viên của Stratfor và dự định sẽ công bố số liệu cho mọi người hiểu được “sự thật” về hoạt động của công ty này.

Stratfor cho biết họ là đơn vị cung cấp các phân tích địa chính trị với cách tiếp cận dựa trên thông tin tình báo từ những người trong chính phủ, cơ quan tình báo nước ngoài và các nhà báo.

Trong năm 2010, tiết lộ của WikiLeaks, như hàng nghìn bức điện tín ngoại giao của Mỹ về cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, khiến chính phủ Mỹ vô cùng tức giận. Công bố của WikiLeaks cũng làm dấy lên nhiều cây hỏi về mức độ an toàn của những nguồn tin mật được trích dẫn trong các tài liệu kín.

WikiLeaks nói rằng họ đang làm việc với hàng chục tổ chức báo chí khắp thế giới để họ có thể tiếp cận với các email của Stratfor.

Theo Đất Việt online.