Gil Shwed, cha đẻ của “kiệt tác thế giới tin học” FireWall -1, đến Việt Nam dự sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” diễn ra từ 25/11 đến 26/11 tại Hà Nội.

>> ĐH Bách Khoa HN giành nhất cuộc thi về an ninh mạng

Trong thời gian diễn ra sự kiện, Gil Shwed đứng đầu đoàn đại biểu Tập đoàn Check Point sẽ tham gia một số hoạt động: Đào tạo về an toàn thông tin, Hội thảo – Triển lãm An toàn thông tin; giao lưu, gặp gỡ báo giới và các hội viên của Hiệp hội An toàn thông tin…

Chân dung “Vua tường lửa”

Gil Shwed là người sáng lập Check Point năm 1993. Hiện tại ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Check Point, Công ty hàng đầu thế giới về an toàn an ninh Internet.

Chân dung Gil Shwed.

Ông gần như là người cuối cùng trong giới an ninh thông tin toàn cầu đang trực tiếp lãnh đạo công ty do chính mình sáng lập từ gần 20 năm trước.

Với những nỗ lực và đóng góp lớn lao, năm 2002, Gil Shwed được trao Giải thưởng Vàng danh dự của Viện hàn lâm Các thành tựu Mỹ. Ông còn được Diễn đàn Kinh tế thế giới phong tặng danh hiệu “Nhà lãnh đạo toàn cầu vì ngày mai”.

Nhanh chóng khẳng định thương hiệu từ FireWall-1

Mùa xuân năm 1994, tại hội chợ NetWorld Interop (Las Vegas – Mỹ), giới công nghệ thông tin bắt đầu biết đến tên một sản phẩm mới: FireWall-1, do Công ty Công nghệ phần mềm Check Point sản xuất. Vì tham gia vào phút cuối, Check Point không có tên trong danh sách và sản phẩm của họ phải “gửi” ở gian hàng của công ty khác.

Ở thời điểm đó, có rất ít người biết đến Internet, chứ chưa nói tới các nguy cơ an ninh mạng. World Wide Web (www) là một khái niệm hoàn toàn mới, các trình duyệt vẫn chưa được tạo ra. Con người vẫn chưa thực sự tin chắc rằng Internet là một công cụ mạnh hỗ trợ thương mại. Mặc dù vậy, không ít nhà đầu tư bị FireWall-1 hút hồn. Không có họp báo giới thiệu sản phẩm, không có tờ rơi quảng cáo, nhưng FireWall–1 vẫn đoạt giải sản phẩm xuất sắc tại hội chợ.

Thành công này đã sớm xác định con đường phát triên của Gil Shwed và Check Point là bán FireWall-1 thông qua các kênh phân phối, để đưa sản phẩm tới tay đông đảo người sử dụng. Con đường này đã nhanh chóng đưa Check Point tới thành công với hơn 86.000 khách hàng và 1.500 kênh đối tác.

Vào cuối những năm 1990, danh mục sản phẩm của Check Point được mở rộng thêm với công nghệ VPN, bộ kiểm soát lưu lượng và được biết đến như một công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng. Nó bao trùm hầu hết các giải pháp phần mềm gồm “tường lửa” và nhiều sản phẩm tích hợp quản trị an ninh mạng.

FireWall-1 và VPN-1 được cài đặt trên 300.000 trang web của các tổ chức, doanh nghiệp tại 203 quốc gia, trong đó có hầu hết các “đại gia” ở top 500 công ty giàu nhất thế giới. Vì lý do đó, hai sản phẩm trên của Check Point được giới công nghệ thông tin thế giới bình chọn là 1 trong 10 sản phẩm công nghệ thông tin quan trọng nhất thế giới của thập kỷ cuối thế kỷ 20.

Gần đây, Check Point cho ra đời công nghệ ứng dụng thông minh mang tên AI (mở rộng của hạt nhân bảo mật mạng doanh nghiệp từ các tấn công bên ngoài). Gil Shwed cho biết: các hacker đang phát triển ngày càng nhiều kiểu tấn công giả mạo nhằm vào lỗ hổng phần mềm như Slammer, Code Red và Nimda. Sự tấn công này đòi hỏi hệ thống “tường lửa” không chỉ có khả năng điều khiển truy nhập và ngăn chặn ở tầng mạng mà còn phải đối phó với những giả mạo. Check Point một lần nữa thay đổi cơ chế an ninh mạng với AI. Bằng sự phát triển hệ thống “tường lửa” doanh nghiệp thành các gateway nhiều lớp, chúng ta đang nâng cấp khả năng bảo vệ lên một trình độ mới và tăng cường vai trò của “tường lửa” như là hàng rào chính bảo vệ mạng từ bên trong.