VN vào top 10 nước hấp dẫn về gia công phần mềm

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của A.T.Kearney – Công ty tư vấn hàng đầu thế giới của Mỹ, Việt Nam là một trong mười quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm.

Ngày 18/6, phát biểu tại hội thảo hợp tác nhà nước và doanh nghiệp để phát triển công nghệ thông tin, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh trong thời gian qua, ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam đã có bước phát triển nhảy vọt. Dù trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngành này vẫn tăng trưởng trên 20% năm 2009, đạt doanh thu trên 6,26 tỷ USD, xấp xỉ 7% GDP.

Một số lĩnh vực của công nghiệp công nghệ thông tin có mức tăng trưởng cao như công nghiệp phần mềm khoảng 35-40% với doanh thu đạt 880 triệu USD; công nghiệp nội dung số khoảng hơn 50%, đạt doanh thu gần 700 triệu USD.

Theo Thứ trưởng, để phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin, Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng sự hợp tác và tham gia của khu vực doanh nghiệp trong việc hoạch định chính sách và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng.

Ông Looi Kien Leong, Chủ tịch Tổ chức công nghiệp điện toán Châu Á-Châu Đại dương (ASOCIO) chia sẻ, với 21 hiệp hội thành viên chính thức đại diện cho các nước và nền kinh tế, ASOCIO là liên minh công nghệ thông tin lớn nhất, có ảnh hưởng nhất trong khu vực.

Hội thảo là dịp để tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa hiệp hội, doanh nghiệp công nghệ thông tin của các quốc gia thành viên.

Tại hội thảo, đại diện của ngành công nghệ thông tin các quốc gia Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Australia… đã chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm của các nước trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển công nghệ thông tin.

Hội thảo do Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) và ASOCIO phối hợp tổ chức tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị toàn thể ASOCIO năm 2010 tại Việt Nam (từ 17-20/6).

(Theo VietNamPlus)