Một quan chức cấp cao Liên Hiệp Quốc khẳng định Mỹ không đứng sau loại “vũ khí mạng” mang tên “Ngọn lửa” (Flame) hiện đang hoạt động gián điệp trên những hệ thống tại các quốc gia Trung Đông.

 

Chân dung tiến sĩ Hamadoun Toure – Ảnh: Internet

Sau khi bị buộc tội tạo ra sâu Stuxnet, sự xuất hiện của loại siêu virus Flame lại một lần nữa khiến công luận đặt nghi ngờ Hoa Kỳ là thế lực đứng đằng sau vụ việc.

Song người đứng đầu cơ quan truyền thông của Liên Hiệp Quốc – tiến sĩ Hamadoun Toure lại không nghĩ như vậy. Ông cho rằng có một khả năng rất cao virus Flame là sản phẩm của một dự án tầm cỡ quốc gia.

Trả lời phỏng vấn BBC, tiến sĩ Hamadoun Toure cho biết mọi dấu hiệu của virus Flame cho thấy nó được tạo ra từ “một quốc gia”, đồng thời bổ sung rằng bộ phận phụ trách các vấn đề về viễn thông và an ninh mạng của Liên Hiệp Quốc (ITU) “hiện chưa bắt buộc phải điều tra xem đó là quốc gia nào”.

Theo lời vị tiến sĩ, “vai trò của cơ quan này là phối hợp với các bên và đối tác để đưa đến sự hợp tác vững mạnh hơn”.

Bên cạnh đó, ông Toure cũng nhấn mạnh việc “đang tồn tại một nguy cơ xảy ra chiến tranh ảo”, và nhiệm vụ của ITU là ngăn chặn mọi diễn biến có thể dẫn đến các xung đột trên thế giới mạng.

“Cách tốt nhất để thắng mọi cuộc chiến là ngăn không cho nó diễn ra. Nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc là đảm bảo các bên đều có thể tìm được giải pháp hòa bình cho mọi loại xung đột và mâu thuẫn. Điều này có được không chỉ nhờ chia sẻ kiến thức, mà đó còn là công tác đào tạo và huấn luyện nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển. Đây là nỗ lực mang tính toàn cầu của Liên Hiệp Quốc nhằm giữ cho thế giới mạng là một nơi vắng bóng các loại hình chính trị, lý tưởng và tội phạm điện tử”.

 

Cơ chế tấn công của virus Flame – Ảnh minh họa: Digitaltrends

Các tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của virus Flame ngày càng căng thẳng, sau khi người ta phát hiện nhiệm vụ chính của virus này là đánh cắp các văn bản tài liệu từ Iran, và bản thân loại virus được cấu thành từ những đoạn mã bằng ngôn ngữ tiếng Anh có cấu trúc vô cùng phức tạp.

 

Âm ỉ “chiến tranh mạng” giữa Bình Nhưỡng và Hàn Quốc

Giới chức Hàn Quốc vừa phá thành công một âm mưu tấn công điện toán trên diện rộng nhằm vào hệ thống máy tính nước này, với thủ phạm được cho là xuất phát từ Chính phủ Bắc Triều Tiên.

Xung đột giữa hai quốc gia Đông Á đã lan đến không gian mạng – Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, một người dân Hàn Quốc được biết với cái tên “Jo”, đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các mật vụ Bắc Triều Tiên tại khu vực ráp gianh biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc. Jo đã mua một số trò chơi điện tử chứa sẵn malware (mã độc) được Bắc Triều Tiên phát triển, sau đó đem về bán cho các nhà phát hành trò chơi trực tuyến (game online) tại Hàn Quốc.

Chỉ cần người dùng chơi trò chơi, lập tức máy tính của họ sẽ bị biến thành một “máy tính ma” (zombie), chịu sự điều khiển từ xa, tham gia vào các đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) trên diện rộng.

Theo báo JoongAng Daily của Hàn Quốc, đây là lần thứ hai Bắc Triều Tiên lên kế hoạch phát động một cuộc chiến tranh mạng với nước này trong mấy tháng gần đây. Trước đó, Hàn Quốc cáo buộc Bắc Triều Tiên làm nhiễu hệ thống GPS (định vị toàn cầu) của mình, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động giao thông và kiểm soát không lưu của Hàn Quốc.

Theo TTO