VINASAT-2 đã được phóng thành công

Tên lửa Ariane 5 mang theo vệ tinh VINASAT-2 đã khai hỏa vào đúng thời điểm 5h13p sáng ngày 16/5 theo giờ Hà Nội. Quá trình tách thả VINASAT-2 ngoài không gian vũ trụ cũng đã diễn ra tốt đẹp.

Giám đốc Arianespace chính thức tuyên bố việc phóng 2 vệ tinh của Việt Nam và Nhật Bản lên vũ trụ đã thành công tốt đẹp.

 

Chuyên gia Arianespace và chuyên gia Việt Nam ôm nhau chúc mừng việc tách thả VINASAT-2 đã diễn ra thành công.

 

VINASAT-2 đã được tách thả thành công vào phút thứ 36 kể từ thời điểm phóng.


Phút thứ 26 sau khi phóng, động cơ phản lực ở thân chính tên lửa đã tắt, quá trình tách thả vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản đã diễn ra thành công. Tuy nhiên theo quy định của Arianespace, phái đoàn của Nhật Bản sẽ chưa vỗ tay chúc mừng việc phóng thành công mà đợi đến khi VINASAT-2 tách thả xong mới vỗ tay cùng phái đoàn Việt Nam.

Khu vực theo dõi hoạt động của VINASAT-2 tại trung tâm điều khiển Jupiter.

 

Các thông số tại trung tâm điều khiển Jupiter cho thấy vào thời điểm hơn 18 phút sau khi phóng, tên lửa mang theo VINASAT-2 đã đạt độ cao 244km và đang bay với tốc độ 8,3km/giây.


Tên lửa Ariane 5 đã tách hai ống phóng booster ra khỏi thân chính và tiếp tục bay cao lên bên trên bầu khí quyển. Phần vỏ khoang chứa vệ tinh cũng đã được tách ra, chuẩn bị cho quá trình tách thả vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản vào phút thứ 26 tính từ thời điểm khai hỏa.

 

Phần vỏ khoang chứa vệ tinh được tách ra, chuẩn bị cho việc thả 2 vệ tinh VINASAT-2 và JCSAT-13 ra ngoài không gian vũ trụ.

Hình ảnh tên lửa Ariane 5 mang theo VINASAT-1 rời bệ phóng.
Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã thực hiện chương trình cầu truyền hình trực tiếp về vụ phóng vệ tinh này bắt đầu từ 4h50 trên kênh VTV1. Buổi truyền hình trực tiếp là sự kết nối giữa 3 điểm cầu: Trường quay CBS (Đài Truyền hình Việt Nam); Hà Nội (trụ sở VNPT) và Kourou, French Guyana (Trung tâm vũ trụ Ariane Space).

 

Toàn bộ quy trình chuẩn bị, lắp ráp hoàn thiện 2 vệ tinh VINASAT-2 và JCSAT-13 vào tên lửa Ariane 5 và vận chuyển ra bệ phóng đã được Arianespace mô tả trong một phóng sự truyền hình ngắn. Mời quý độc giả VietNamNet xem những hình ảnh mới nhất về quả tên lửa Ariane 5 được gắn quốc kỳ Việt Nam đang nằm trên bệ phóng tại Kourou, French Guyana, Nam Mỹ.
 
Theo Vietnamnet.