Chương trình phát triển Green IT ở Việt Nam sẽ đưa ra các mô hình điểm về triển khai CNTT Xanh tại các khu CNTT tập trung, dán nhãn tiêu chuẩn cho các sản phẩm CNTT tái chế thân thiện với môi trường.

Thông tin từ Vụ CNTT, Bộ TTTT cho biết Vụ đang xây dựng bộ chỉ số CNTT xanh (Green IT Index) cho các cơ quan nhà nước, bộ ngành, tỉnh thành và doanh nghiệp CNTT. Đây là một phần trong chương trình tổng thể về Green IT của Việt Nam từ nay đến 2020.

Thông qua bộ chỉ số này sẽ đánh giá mức độ sử dụng, tiêu hao năng lượng của các thiết bị CNTT trong tổ chức, từ đó giúp các tổ chức đưa ra các kế hoạch giảm tải tiêu thụ năng lượng bằng việc hạn chế nhập khẩu các thiết bị CNTT sản xuất theo công nghệ cũ tiêu hao năng lượng; thực hiện kiểm toán năng lượng; xây dựng các chính sách tiết kiệm năng lượng (như thiết lập giờ tự động tắt các máy tính trạm khi hết giờ làm; cảm biến nhiệt độ cho các khu vực đặt máy chủ, trung tâm dữ liệu…).

Chương trình phát triển Green IT ở Việt Nam cũng sẽ đưa ra các mô hình điểm về triển khai CNTT Xanh tại các khu CNTT tập trung, dán nhãn tiêu chuẩn cho các sản phẩm CNTT tái chế thân thiện với môi trường.

Khái niệm Green IT đã rất phổ biến ở nhiều nơi như Thụy Điển, Nhật Bản, Đài Loan… Thậm chí, ở Nhật Bản, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán năng lượng nhằm đánh giá mức độ tiêu thụ năng lượng và đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng trong một tổ chức.

 

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm, doanh nghiệp "xanh" của Đài Loan tại Triển lãm Vietnam Comm 2011.

Ông Bùi Bài Cường, Vụ CNTT cho biết, song song với việc xây dựng chỉ số Green IT, Vụ CNTT cũng đang tiến hành các dự án liên quan đến giáo dục về CNTT xanh để nâng cao nhận thức và ý thức cho cộng đồng; thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển CNTT Xanh. Hiện tại, vấn đề CNTT Xanh ở Việt Nam còn khá mới. Các cơ quan chức năng vẫn còn đang nghiên cứu, chưa có các cơ chế để quản lý hay khuyến khích đối với các hoạt động xúc tiến CNTT xanh.

Rất may, Việt Nam đã xác định CNTT sẽ là nhân tố góp phần giải quyết các vấn đề năng lượng và môi trường trong tất cả các lĩnh vực của xã hội trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là 1 trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đối khí hậu toàn cầu.

Theo PC World.

Việt Nam sẽ đo mức “xanh” của CNTT