Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về lập trình, qua mặt cả Mỹ

Bảng xếp hàng cuộc thi do HackerRank tổ chức
Bảng xếp hàng cuộc thi do HackerRank tổ chức

Theo kết quả khảo sát mới nhất của HackerRank, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG HCM đứng thứ ba thế giới về lập trình, chỉ sau Nga và Trung Quốc.

Đây là kết quả của sự kiện trực truyến của trang HackerRank với hơn 5.500 sinh viên đến từ 126 trường đại học trên thế giới tham dự. Mỗi trường có ít nhất 10 sinh viên tham gia giải quyết các đoạn mã hóc búa. Điểm số được tính căn cứ vào khả năng của sinh viên kết hợp với số người tham gia.

Kết quả gây bất ngờ khi hai trường đại học không nằm trong danh sách 50 trường đại học hàng đầu thế giới của U.S. News & World là ITMO University, Nga và Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG Việt Nam giành vị trí thứ 1 và thứ 3.

Tuy không nằm trong TOP các trường hàng đầu thế giới, nhưng trường ITMO University ở Saint Petersburg của Nga là một trường có truyền thống trong các cuộc thi lập trình trên thế giới, đặc biệt là cuộc thi lập trình đồng đội dành cho sinh viên ACM, trường này đã 6 lần dành cup vô địch.

Trong khi đó, hạng nhì thuộc về trường Sun Yat-sen Memorial Midle School của Trung Quốc còn trường Berkeley danh tiếng trực thuộc ĐH California, Hoa Kỳ chỉ xếp hạng 4.

Tuy không nằm trong top 3, nhưng Mỹ có tới 8 trường đại học lọt top 50 trong khi Ấn Độ còn gây ấn tượng hơn khi có đến 24 trường vào trong danh sách này.

HackerRank là website chuyên đưa ra các bài tập để các sinh viên công nghệ trau dồi kỹ năng lập trình. Hiện dịch vụ này có một triệu thành viên trên toàn cầu, đa phần là sinh viên và các nhà phát triển ứng dụng.