Tờ New York Times vừa đăng tải một bài viết khẳng định chính quyền Mỹ là chủ sở hữu của sâu Stuxnet, đồng thời vén màn bí mật xung quanh "siêu vũ khí" không gian mạng này.

Tổng thống Iran đến thăm Nhà máy hạt nhân Natanz vào năm 2008. Ảnh: Reuters

Stuxnet là loại mã độc đầu tiên có khả năng gây ảnh hưởng vật lý thông qua một cuộc tấn công trên máy tính. Trong năm 2010, Stuxnet đã lây nhiễm vào hệ thống máy tính điều khiển các lò hạt nhân của Iran, gây hư hại 5.000 máy ly tâm.

Theo New York Times, Stuxnet được phát triển từ thời chính quyền tổng thống George W.Bush với tên mã là "Thế vận hội Olympic" (Olympic Games). Đến thời ông Obama, loại vũ khí nguy hiểm này mới được hoàn thiện và chính quyền Israel sử dụng.

Sau khi tiếp nhận Stuxnet từ Mỹ, gián điệp Israel đã sử dụng một ổ lưu trữ USB làm phương tiện lây nhiễm mã độc vào hệ thống điều khiển lò hạt nhân tại Natanz, Iran.

Bước đầu, Mỹ và Israel chỉ muốn Stuxnet âm thầm phá hoại các máy ly tâm tại Natanz. Nhưng sau một thời gian hoạt động, một lỗi nhỏ bên trong của Stuxnet đã vô tình giúp nó lây nhiễm vào máy tính của một kỹ sư Iran và tự phát tán rộng rãi trên mạng Internet.

Sau đó, Stuxnet tiếp tục được đẩy mạnh hoạt động khiến hàng ngàn máy ly tâm của Iran bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc tiết lộ sở hữu Stuxnet nằm trong kế hoạch vận động tranh cử nhiệm kỳ mới của ông Obama? – Ảnh: AP

Để có những thông tin trên, New York Times đã có những cuộc tiếp xúc với các cựu quan chức Mỹ và các quan chức đương nhiệm liên quan đến chương trình có tên mã "Thế vận hội Olympic".

Bình luận về vụ việc, tạp chí Forbes cho rằng không thể quy tội làm lộ bí mật về Stuxnet cho tờ New York Times. Vì cơ bản, qua hai năm phân tích mã nguồn của Stuxnet và các động cơ chính trị, cộng đồng quốc tế đã nghi ngờ chủ nhân Stuxnet chỉ có thể là Mỹ hoặc Israel.

Tờ The Daily Beast lại cho rằng việc bài báo vén màn bí mật Stuxnet xuất hiện trên New York Times là sự thừa nhận không chính thức của chính quyền Mỹ về việc sở hữu vũ khí không gian mạng. Cụ thể hơn, bài báo này nằm trong chiến dịch vận động hành lang của ông Obama trước kỳ bầu cử tổng thống mới.

The Daily Beast thẳng thừng: "Chính quyền Mỹ muốn khoe khoang về sức mạnh quân sự trong bối cảnh họ đang bị chỉ trích nặng nề vì cuộc khủng hoảng kinh tế".

Flame nguy hiểm hơn Stuxnet

Vì chuyên đánh cắp những thông tin về dầu mỏ nên loại mã độc này được mang tên Flame (Ngọn lửa). Ảnh: BBC

Theo New York Times, chính quyền Mỹ không thừa nhận việc sở hữu virus Flame, và Flame cũng không nằm trong chiến dịch "Thế vận hội Olympic" của ông George W.Bush hay ông Obama.

Khác với Stuxnet, Flame không phá hoại mà hoạt động như một điệp viên công nghệ cao, đánh cắp những thông tin giá trị liên quan đến tình hình dầu mỏ và chính trị. Hiện tại, Iran đã khắc chế được virus này.

Hãng bảo mật Bit Defender cũng đã phát hành công cụ miễn phí có khả năng tiêu diệt Flame. (Xem "Đã có công cụ diệt virus "siêu tinh vi" Flame").

Theo Tuổi Trẻ online.