Usain Volt – ứng viên robot chạy nhanh nhất thế giới

Usain Volt – ứng viên robot chạy nhanh nhất thế giới

Ngọn đuốc Olympic London 2012 đã tắt, nhưng ở Anh lại đang có một thế vận hội khác diễn ra, dành cho các chú robot “tài giỏi” nhất trên toàn thế giới. Đó là sự kiện RoboWorld Cup.

Usain Bolt là người chạy nhanh nhất hành tinh, còn robot Usain Volt đang hy vọng sẽ trở thành robot nhanh nhất thế giới.

Volt đang tranh tài trong sự kiện thường niên RoboWorld Cup năm nay, diễn ra tại trường Đại học Bristol ở phía tây nam nước Anh. Cuộc thi tập hợp những robot nhanh nhất, mạnh nhất, thông minh nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Được Liên đoàn các Hiệp hội Robot Quốc tế tổ chức, cuộc thi là một loại Thế vận hội Olympic đối với các robot, với những sự kiện như bóng đá, bóng rổ và cử tạ nhằm thúc đẩy khả năng sáng tạo về cơ khí đến mức giới hạn.

Ở môn cử tạ, các khớp nối trên thân mình robot chắc chắn sẽ kêu cót két mỗi khi các đấu thủ căng mình trong nỗ lực đánh bại kỷ lục thế giới hiện tại là 89 chiếc đĩa DVD. Theo ban tổ chức, trong tập luyện, một số robot đã nâng lên khỏi mặt đất được 100 chiếc đĩa DVD – con số khá ấn tượng đối với một robot nhỏ. Nhưng chúng có thể thực hiện được thành tích này vào ngày thi hay không lại là một vấn đề khác.

Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Plymouth (Anh) hy vọng rằng, robot siêu nhanh có nickname là Usain Volt của họ sẽ có thể giành giải nhất trong cuộc đua chạy nước rút 3 mét. Các robot cũng có cơ hội tham gia chạy marathon trên quãng đường 42 mét.

Ảnh: DigitalTrends

Một số robot đang thi đấu tại sự kiện này được xây dựng từ đầu, trong khi những robot khác được mua về từ các cửa hàng rồi được cải tiến và hoàn thiện hơn. Nguyên tắc vàng cho 27 đội bước vào RoboWorld Cup là các robot phải tự chủ.

Tiến sĩ Guido Herrmann của trường Đại học Bristol (Anh) mô tả cuộc thi như là “một cơ hội tuyệt vời để cho công chúng xem các robot tự chủ có những khả năng gì”. Ông nói thêm rằng, ông hy vọng dịp này sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em để tìm hiểu thêm về robot.

RoboWorld Cup bắt đầu vào năm 1996 và trở nên phổ biến trong những năm qua, đặc biệt là với các sinh viên kỹ thuật và nhiều tổ chức.