Ultrabook sẽ cứu rỗi PC

Trang chủ  >>  Kinh doanh Thứ 5 – 01/12/2011

ultrabook.gi.top.jpg

 

Trong khi iPad đang “ngoạm” thị phần máy tính cá nhân (PC), PC dường như lại tìm được vì cứu tinh tiềm năng ngay bên trong Apple?

Điều này nghe có vẻ điên rồ, nhưng là sự thực. Ultrabook, mẫu notebook siêu mỏng không có ổ cứng hay khe cắm DVD là một danh mục thuộc họ PC về cơ bản được Apple phát minh với MacBook Air ra đời năm 2008. Hiện nay, các nhà sản xuất PC đang vật lộn hòng tạo ra được bản sao của “thứ nước sốt bí mật” của Apple.

Nhiều chuyên gia thị trường tin rằng họ sẽ thành công: Doanh số Ultrabook dự tính sẽ bùng nổ trong vài năm tới đây theo cách mà netbook đã làm được hồi năm 2007, cho tới khi iPad xuất hiện. Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS iSuppli, doanh số bán Ultrabook sẽ đạt mốc 136,5 triệu chiếc vào năm 2015, chiếm 43% thị phần notebook. Sự trỗi dậy của Ultrabook sẽ diễn ra nhanh chóng. Trong năm nay, IHS ước đoán chưa tới 1 triệu Ultrabook được bán ra, chiếm 2% thị phần notebook, nhưng trong năm sau, loại notebook siêu mỏng sẽ chiếm 13% doanh số bán laptop, sau đó tăng lên 28% năm 2013 và 38% năm 2014.

PC đang cần tới một hiệp sĩ trong mơ khi nhu cầu dành cho PC sụt giảm tồi tệ, đặc biệt tại Mỹ, Canada và châu Âu. Hãng tư vấn công nghiệp Gartner nhiều lần cắt bỏ dự báo lượng PC xuất xưởng theo từng kì trong năm. iPad không hoàn toàn giết chết PC, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng iPad chính là nguyên nhân làm chậm quá trình mua laptop của người tiêu dùng, nhất là những máy tính cỡ nhỏ như netbook. Khi hãng máy tính HP tuyên bố cân nhắc dừng mọi hoạt động kinh doanh PC vào tháng Tám, Tổng giám đốc Leo Apotheker nhắc tới “hiệu ứng máy tính bảng” là nguyên nhân chủ yếu. Matthew Wilkins, chuyên gia phân tích của IHS nhận xét: “Để cạnh tranh được với máy tính bảng, notebook cần phải “sexy” hơn nữa và cuốn hút người dùng hơn nữa. Ultrabook có thể vay mượn một số yếu tố hình thức và lợi thế giao diện người dùng của máy tính bảng.”

Ultrabook của Intel có còn cơ hội?

Vào tháng 5/2011, Intel lần đầu tiết lộ Ultrabook (đã được đăng kí nhãn hiệu) – mẫu notebook mỏng hơn 2cm, có ổ nhớ Flash, khởi động ngay lập tức, luôn luôn kết nối và thời lượng pin kéo dài hơn 8 tiếng. Ultrabook sở hữu một loạt tính năng cạnh tranh được với iPad, các máy tính bảng tương đương và MacBook. Không giống với notebook truyền thống có bàn phím nhỏ, vi xử lí chậm chạp và phiên bản Windows XP rút gọn, Ultrabook có bàn phím lớn, chạy phiên bản Windows mới nhất và tích hợp chip Intel mới nhất. Các chuyên gia tin tưởng Ultrabook sẽ sớm có màn hình cảm ứng và có khả năng tháo rời khỏi bàn phím, xóa nhòa khoảng cách giữa PC và máy tính bảng.

Khoảng thời gian này cũng vô cùng hợp lí để Microsoft hoàn thiện Windows 8 – phiên bản hệ điều hành cho cả PC và máy tính bảng. Len Jelinek, Giám đốc nghiên cứu vf phân tích mảng Sản xuất chất bán dẫn tại IHS kì vọng “với việc Ultrabook xuất hiện, ngành công nghiệp máy tính đã sẵn sàng chuyển đổi mô hình.” Tuy nhiên, với người tiêu dùng, mức giá vẫn là nhân tố mang tính quyết định. Số lượng các mẫu Ultrabook hiện có trên thị trường tương đối đắt, hầu như trên 1.000 USD. Trong năm tới, Intel tuyên bố Ultrabook sẽ bắt đầu sử dụng vi xử lí 3-D “Ivy Bridge” được thiết kế giúp notebook và máy tính bảng đạt hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng. Intel tin rằng các mẫu notebook siêu mỏng sẽ có giá dưới 1.000 USD.

PC vẫn đang trên đường tìm kiếm đường sống. Đầu tiên là laptop. Sau đó là netbook. Và giờ là Ultrabook. Và chắc hẳn, các nhà sản xuất PC nên cảm ơn Apple vì điều này.

(Theo PC World)