“Từ bỏ” Vaio, Sony dồn toàn lực vào phân khúc thiết bị di động

Người dùng tới đây nhiều khả năng sẽ không còn thấy cái tên Sony Vaio khi hàng loạt các trang tin công nghệ danh tiếng đồng loạt đưa tin về việc quỹ đầu tư Japan Industrial Partners (Nhật Bản) sẽ là đối tác mua lại bộ phận máy tính cá nhân của Sony với mức giá 50 tỷ yên, tương đương 490 triệu USD.

“Từ bỏ” Vaio, Sony dồn toàn lực vào phân khúc thiết bị di động-1

Thương vụ này hiện được dự đoán sẽ tồn tại theo dạng hợp đồng liên doanh, trong đó, dù “từ bỏ” nhưng Sony vẫn giữ một lượng nhỏ cổ phần. Việc kinh doanh sẽ được phân chia theo các thị trường. Cụ thể, Sony chỉ giữ lại cái tên Vaio cho mảng máy tính doanh nghiệp tại thị trường trong nước và dồn tiềm lực vào mảng phát triển thiết bị di động. Còn lại, liên doanh sẽ là người nắm vai trò chính duy trì thương hiệu Vaio ở mảng PC tại các thị trường khác.

Đây được đánh giá là một quyết định khôn ngoan của ban điều hành Sony bởi rõ ràng, phân khúc thiết bị di động đang có sức hấp dẫn và mở ra tiềm năng lớn hơn rất nhiều mảng PC. Và việc mua bán sẽ không dẫn đến một cuộc sa thải quy mô lớn bởi hầu hết 1000 nhân viên hiện đang làm cho mảng VAIO sẽ tiếp tục công việc của mình tại công ty mới hoặc chuyển sang làm tại những bộ phận khác của Sony.

Dương Linh
Theo Nikkei​Reuters