Giới truyền thông cho hay, đội ngũ nghiên cứu tại trường Đại học Southern California (USC) vừa phát triển công nghệ truyền dữ liệu mới, với khả năng chuyển tải lượng dữ liệu tương đương 70 chiếc đĩa DVD chỉ trong vòng…một giây.

Trưởng nhóm nghiên cứu nói trên, Giáo sư kỹ thuật điện Alan Willner tại USC bày tỏ rằng, đội ngũ của ông có thể cải thiện công nghệ ánh sáng xoắn hiện nay để đạt được tốc độ truyền dữ liệu tới 2,56 terabit mỗi giây, trong khoảng cách tầm năm feet (gần 1,5 m).

Giáo sư Willner cho biết: “Chúng tôi không phát minh ra ánh sáng xoắn, nhưng chúng tôi đã khai thác công nghệ này để tăng tốc độ truyền tải dữ liệu lên mức terabit trên giây. Cần chú ý rằng, ánh sáng giúp chúng ta có thể đạt tốc độ “khủng” như vậy, còn điện thì không thể. Đây chính là điều tuyệt vời của ánh sáng. Chúng tôi tập trung vào nghiên cứu và tác động tới các hạt photon để tạo ra khả năng truyền tải ở tốc độ rất rất cao.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng, công nghệ trên hứa hẹn sẽ được áp dụng vào lĩnh vực liên lạc thông tin vệ tinh tốc độ cao, liên kết ngắn trên mặt đất hay trong những cáp quang tầm xa đang được sử dụng ở các dịch vụ như FiOS của Verizon hoặc Optimum Lightpath của Cablevision./.

Theo Vietnam+