Người dùng Internet tại Trung Quốc hiện không thể truy cập vào trang Bloomberg khi website này đã bị chặn bởi chính quyền địa phương. Động thái này được cho là phản ứng của giới cầm quyền Trung Quốc đáp trả lại một bài viết về những khuất tất tài chính trong gia đình phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp chặn những website có bài viết với nội dung chính trị nhạy cảm như bài viết trên. Ông Tập Cận Bình hiện đang được “nhắm” cho chức danh chủ tịch tiếp theo của Trung Quốc.
 
Thông báo với BBC, phát ngôn viên của Bloomberg cho biết “2 website của chúng tôi là Bloomberg.com và Businessweek.com hiện tại không thể truy cập. Chúng tôi tin đây là phản ứng từ phía chính phủ vì một bản tin mà Bloomberg đăng tải hôm thứ 6 vừa qua.”
Được biết nội dung bài viết đề cập đến sự giàu có bất thường của gia đình và người thân ông Tập Cận Bình. Nhiều người trong số họ đã trở thành triệu phú USD và nắm cổ phần tại các công ty công nghệ, bất động sản với tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.
“Kể từ khi ông Tập gia nhập hàng ngũ chính quyền Trung Quốc, gia đình ông đã liên tục mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khoáng sản, bất động sản và các thiết bị di động”. Bài viết còn cho biết, gia đình ông Phó chủ tịch còn sở hữu một căn biệt thự cùng nhiều tài sản khác tại Hồng Kông với giá trị ước tính “chỉ khoảng” 55.6 triệu USD.
Great Firewall Of China

 

Vạn lý trường thành trên internet của Trung Quốc.
Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc chặn truy cập với một trang web từ nước ngoài. Quốc gia này giám sát chặt chẽ tất cả nội dung trên Internet trong phạm vi lãnh thổ của nó, một số công ty nước ngoài đã phải gọi đây là “Vạn Lý Tường Lửa” của Trung Quốc, và điều đáng buồn của nó là rất khó xâm nhập. Tất cả đều bị cấm, từ Youtube, Google+, Twitter cho đến Facebook, Dropbox hay Foursquare.

Động thái chặn truy cập đối với trang Bloomberg và Businessweek cho thấy vấn đề tài chính của các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh. “Một mặt chính phủ Trung Quốc luôn đề cao chống tham nhũng, mặt khác họ lại lo sợ những báo cáo như vậy sẽ làm kích động tư tưởng chống lại chính phủ của người dân.”, một nhà khoa học nghiên cứu về chính trị tại đại học Chicago tại Bắc Kinh cho biết.

Theo Genk.