Trình duyệt nào chiếm thế thượng phong hiện nay?

Cuộc chiến trình duyệt Internet tiếp tục nóng lên khi ba nhà phát hành Google, Microsoft, Mozilla liên tục cho ra mắt phiên bản mới.

Nếu như Microsoft cho ra mắt Internet Explorer 9 thì ngay lập tức Google cũng phát hành Chrome 10, và Mozilla cũng tung ra Firefox 4.

Biên tập viên Seth Rosenblatt của trang tin công nghệ Cnet đã tiến hành chạy thử từng phiên bản với series các bài test như thời gian khởi động, việc sử dụng bộ nhớ, hoạt động của cả JavaScript và HTML5.

Tốc độ khởi động được đo bằng việc kích vào biểu tượng trình duyệt và thời gian để mỗi phần mềm tải hết 6 trang web gồm talkingpointsmemo.com, aol.com, youtube.com, nytimes.com, giantbomb.com and cnettv.cnet.com.

Kết quả cho thấy, Firefox 4 về nhất khi mở hết các trang chỉ trong 17,8 giây, IE9 về nhì với 21,89 giây còn trình duyệt của Google về thứ ba với 26,22 giây.

Sau đó, Rosenblatt lại tiếp tục tiến hành thử nghiệm việc sử dụng bộ nhớ trình duyệt. Một lần nữa, Firefox 4 là nhà vô địch khi sử dụng bộ nhớ ít nhất với khoảng 148 kb, trong khi IE9 sử dụng 205,6 kb còn Chrome 10 là 390,5 kb.

Cùng với phần thi duyệt JavaScript và HTML5, Rosenblatt kết luận rằng trình duyệt “cáo lửa” thế hệ 4 là trình duyệt giành chiến thắng.

Trong khi đó, nói về độ an toàn, Chrome và Firefox dường như là sự lựa chọn tốt nhất. Theo Computer World, cả hai trình duyệt này đều không bị thách thức trong cuộc thi PWN2OWN.

Internet Explorer về cơ bản là trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, trình duyệt này ngày càng đánh mất đi vị trí của mình bởi người dùng thường phàn nàn về độ bảo mật của nó. Tuần trước, số lượt tải của Firefox lần đầu vượt mặt IE với 5 triệu lượt tải chỉ trong 24 giờ đầu tiên phát hành Firefox 4.

Thành Trung