Trang web của Tòa thánh Vatican www.vatican.va lần thứ hai trở thành nạn nhân của nhóm tội phạm mạng Anonymous. Hệ thống phát thanh của Vatincan (Vatican Radio) cũng bị đe doạn tấn công.

 

Sau các mục tiêu chính trị, giờ đây Anonymous bắt đầu chĩa “mũi dùi” vào các cơ quan tôn giáo, bắt đầu bằng Vatican – Ảnh minh họa: Internet

Không giống lần hack đầu, vốn sử dụng phương thức từ chối dịch vụ (Denial-of-Service), trong lần tấn công thứ hai, Anonymous không chỉ muốn làm nghẽn đường truy cập đến trang web mà còn nhằm vào hệ thống phát thanh của Vatican (Vatican Radio).

Theo ý kiến các chuyên gia, sự thành công của lần tấn công thứ hai đến từ một chương trình “nằm vùng” (back-door) được Anonymous để lại trong máy chủ trang web sau lần tấn công đầu tiên.

Vụ tấn công cũng được xem là tác phẩm của “chi nhánh” Anonymous tại Ý. Không lâu sau khi trang web của tòa thánh bị hack, Anonymous đã đăng lên trang Pastebin một file viết hoàn toàn bằng tiếng Ý, nêu rõ ý đồ và mục đích của vụ tấn công. Cụ thể, Anonymous nói rằng hệ thống điện toán của Vatican có độ bảo mật không cao.

Trong lần tấn công gần đây vào hôm 7-3, Anonymous cho biết không có ý định tấn công toàn thể cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa mà chỉ Tòa thánh Vatican.

Nhóm tin tặc mũ đen cho biết họ không đồng tình với những giáo lý của Vatican nói về một số vấn đề xã hội như kiểm soát sinh đẻ hay nạo phá thai.

Anonymous cũng không chấp nhận cách xử lý của tòa thánh đối với nhiều vụ tai tiếng về lạm dụng tình dục từng xảy ra tại đây.

Và cuối cùng, Anonymous cáo buộc Vatican đã “dung túng” cho nhiều tội phạm chiến tranh của Đức sau Thế chiến II.

Tháng 8-2011, Anonymous từng tìm cách tấn công vào trang web của Vatican nhưng bất thành.

Theo Tuổi Trẻ online.