“Năm nay, TP.HCM sẽ không bớt một xu nào với CNTT”, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM thông báo trong buổi gặp gỡ đầu năm giới CNTT–TT.

Thời gian gần đây, kinh phí cho việc đầu tư CNTT đang ngày càng chuyển biến chậm, cả trong doanh nghiệp công lẫn tư. Bên cạnh đó, việc ra đời nghị quyết 11 cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc chi kinh phí cho CNTT. Đây là vấn đề bức xúc được các doanh nghiệp CNTT đề cập rất nhiều trong buổi gặp gỡ đầu năm của giới CNTT–TT diễn ra ngày 24/2/2012, tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TTTT cũng cho biết, năm 2011, nhiều dự án CNTT bị chững lại, gây thiệt hại rất nhiều không chỉ cho các đơn vị triển khai mà còn làm chậm tiến độ ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Năm nay, khả năng là chúng ta vẫn tiếp tục khó khăn.

 

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TTTT.

Tuy nhiên, một số địa phương, bộ, ngành cũng đã ủng hộ phát triển CNTT quyết liệt. Mới đây, Bộ TTTT vừa ký thông tư về quản lý tài chính đổi với việc thực hiện chương trình, thông tư này sẽ có hiệu lực hiệu lực từ ngày 1/4/2012 sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, các dự án ứng dụng CNTT.

Ngày 17/2/2012, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc chuẩn bị chuyển đổi, kiện toàn mô hình Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT-TT theo hướng thành lập Ủy ban Quốc gia về CNTT-TT do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch.

Riêng đối với TP.HCM , ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM vừa có quyết định năm nay sẽ tiếp tục chi tiêu cho CNTT. Để doanh nghiệp có kinh phí đầu tư cho CNTT, ông Lê Mạnh Hà sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng quỹ phát triển KHCN.

 

TS Lê MạnH Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Cụ thể, đối với khối doanh nghiệp nhà nước sẽ phải ứng dụng CNTT trong hoạt động của mình, việc ứng dụng này sẽ được đưa vào chấm điểm để xếp hạng doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào thấp điểm thì sẽ bị xuống hạng. Khi xuống hạng thì sẽ ảnh hưởng đến mức lương. Do vậy, doanh nghiệp sẽ phải bỏ nguồn kinh phí ra để phát triển CNTT. Chính vì thế, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải xây dựng cho mình quỹ phát triển KHCN (trích lợi nhuận trước thuế được tính 10%). Ngoài ra, các doanh nghiệp KHCN cũng nên thành lập các quỹ, quỹ đó sẽ dùng cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo KHCN để nghiên cứu ra những sản phẩm công nghệ mới phục vụ cho đất nước.

Ngoài nguồn kinh phí ra, để phát triển CNTT–TT mạnh, doanh nghiệp phải xác định mở rộng thị trường, không chỉ đi sâu vào doanh nghiệp mà còn đi sâu vào phát triển những sản phẩm công nghệ cho người dân, bởi lẽ, doanh nghiệp chính là người dân, còn nếu chỉ quẩn quanh doanh nghiệp nhà nước thì sẽ khó phát triển. Các hoạt động của doanh nghiệp nên được tin học hóa và phải kết nối với hội, sở – ban- ngành. Toàn bộ dữ liệu sẽ kết nối trực tuyến với nhau. Để khi, UBND TP.HCM muốn lấy số liệu, dữ liệu về doanh nghiệp thì có thể lấy một cách tự động, các số liệu báo cáo sẽ không còn báo cáo bằng giấy.

Theo PC World.

TP.HCM đẩy mạnh chi ngân sách cho CNTT