Tp.HCM: Cài phần mềm lậu, một công ty máy tính có thể phải hầu tòa

TAND tối cao tại TPHCM đã chấp nhận đơn kiện vi phạm bản quyền phần mềm đối với công ty bán lẻ máy tính Sáng Tạo ở quận 1, trong khi đó, một số cửa hàng bán lẻ của Viettel và Pico cũng bị Cục quản lý thị trường kiểm tra và xử phạt.

Theo thông tin chúng tôi có được, công ty bán lẻ máy tính Sáng Tạo ở quận 1, TPHCM đã bị công ty Microsoft Việt Nam đệ đơn kiện và mới đây, TAND tối cao tại TPHCM đã chấp nhận thụ lý đơn kiện này.

Công ty máy tính Sáng Tạo bị cáo buộc đã tải phần mềm lậu vào một máy tính xách tay Compaq mới được mua tại cửa hàng máy tính của họ trên đường Bùi Thị Xuân. Ước tính công ty máy tính Sáng Tạo đã nhập về hàng ngàn máy tính mới với phần mềm lậu mỗi năm. Tòa á n yêu cầu phải giải quyết vụ kiện trong vòng 4 tháng. Nếu không đàm phán thành công, tòa án sẽ bắt đầu phiên xử.

Trong khi đó, thông tin từ Cục quản lý thị trường cho hay, một số các nhà bán lẻ máy tính khác cũng đã bị điều tra. Ba nhân viên ở cửa hàng bán lẻ Viettel đã bị phạt về hành vi tải phần mềm lậu cho dòng máy Lenovo và Acer mới. Hai cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh và một ở Hà Nội. Ngoài ra, Cục quản lý thị trường cũng kiểm tra ba cửa hàng PICO và phát hiện nhân viên ở đây đã tải phần mềm lậu cho máy tính Lenovo, Acer và Dell.

Cục quản lý thị trường sẽ kiểm tra những cửa hàng máy tính bị cáo buộc là đang bá n những máy tính có phần mềm vi phạm bản quyền của tất cả các phần mềm gốc, bao gồm cả các sản phẩm trong và ngoài nước.

“Phần mềm sao chép lậu là một vấn đề nghiêm trọng cho tình trạng chung của nền kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp phần mềm nói riêng”, ông Trương Quang Hoài Nam, Cục Trưởng Cục quản lý thị trường nói. “Ngành công nghiệp phần mềm trong nước cần được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ như một phương tiện thúc đẩy sự phát triển và đổi mới”

Theo số liệu của Liên minh phần mềm doanh nghiệp BSA, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của máy tính Việt Nam lên đến 83%., trong khi đó, tỉ lệ trung bình ở Châu Á – Thái Bình Dương là 60%.

Trước đó, cuối năm 2011, hàng loạt các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã bị cơ quan chức năng bắt quả tang sử dụng phần mềm lậu với tổng giá trị lên đến 500.000 USD, trong đó có chuỗi cửa hàng Ben Computer,