Toàn cảnh ngôn ngữ lập trình “độc quyền” Facebook Hack

Đáp lại sự mong đợi của giới lập trình, Facebook mới đây đã giới thiệu ngôn ngữ lập trình mang tên Hack. Đây là kết quả một thời gian dài nghiên cứu với 3 kỹ sư phát triển chính là Bryan O’Sullivan, Julien Verlaguet, và Alok Menghrajani.

Facebook giới thiệu ngôn ngữ lập trình “độc quyền” Hack-1

Ngay sau khi giới thiệu, Facebook đã khẳng định “Hack” là một ngôn ngữ mã nguồn mở. Tái tạo lại rất nhiều tính năng và đặc điểm của ngôn ngữ lập trình web PHP, “Hack” có thể được coi là một phiên bản mới của PHP để chạy trên HHVM- Hip Hop Virtual Machine . Đây là máy ảo chạy các đoạn code PHP của Facebook và do chính công ty này phát minh. Hack có một số tính năng phụ ít thấy ở PHP như các Collection – các loại mảng đa năng hơn Array của PHP. Hack cũng sử dụng Lambda Expression để hỗ trợ tính năng closure, cho phép bạn có thể viết ra các bước chuyển hóa dữ liệu ngắn gọn và dễ dàng hơn. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này hy vọng “Hack” không những được giới lập trình viên sử dụng rộng rãi mà còn mong muốn họ sẽ cùng Facebook hoàn thiện ngôn ngữ này ngày một phát triển.

Kết hợp tính dễ sử dụng của PHP với các tính năng bảo mật mạnh mẽ của các ngôn ngữ cũ như C++, Hack là ngôn ngữ lập trình có mục tiêu khác nhiều so với các ngôn ngữ lập trình hiện có. Với những tích hợp hiện tại, Hack đặt kì vọng cho phép các lập trình viên xây dựng các website phức tạp một cách nhanh chóng nhưng vẫn giữ được một hệ thống an toàn và bảo mật.

Nói về Hack, giới công nghệ nhận thấy lịch sử ra đời của ngôn ngữ này dường như gắn liền với quá trình phát triển nhanh chóng và thần tốc của Facebook. Mạng xã hội này được Mark Zuckerberg phát triển dựa trên ngôn ngữ PHP truyền thống. Tuy nhiên sau khi số lượng người dùng Facebook nhanh chóng tăng mạnh, PHP nhanh chóng thể hiện ra những hạn chế của nó. Một trong những hạn chế lớn nhất của ngôn ngữ này khi phát triển Facebook là khả năng quản lý mã và loại bỏ lỗi. “Hack” đã được các kỹ sư của Facebook phát triển nhằm giải quyết hiện trạng trên. Kỹ sư trưởng Bryan O’Sullivan của dự án “Hack” đã phát biểu trong ngày ra mắt: “Hack được sinh ra với mong muốn nâng cao hiệu quả trong quá trình phát triển ứng dụng của các lập trình viên”.

Hiện nay, Facebook đang có kế hoạch chuyển toàn bộ mã nguồn của mình sang Hack. Với sự phát triển mỗi ngày một lớn mạnh của mình, “Hack” sẽ có nhiều khả năng trở thành ngôn ngữ lập trình của tương lai theo  như mong muốn của các nhà phát triển sáng lập ra nó.

Dương Linh
Theo Wired