Tội phạm mạng kiếm tiền hơn dân buôn ma túy

 
 

Theo báo cáo hiện trạng tội phạm mạng 2011 mới nhất của hãng bảo mật Symantec, tội phạm mạng đã gây tổn thất khoảng 114 tỷ USD mỗi năm và năm ngoái con số này lên tới 388 tỷ USD, cao hơn cả buôn bán ma túy.

Như vậy trong năm vừa qua, với 431 triệu người dùng trưởng thành là nạn nhân của tội phạm mạng trên toàn cầu, tổng mức độ tổn thất toàn cầu của năm là 388 tỷ USD tính gộp cả mất mát tài chính lẫn thời gian, tội phạm mạng đã và đang thu lời ngày càng lớn, hơn cả thị trường chợ đen trên toàn cầu trong lĩnh vực buôn bán tài mà (một dạng thuốc lá gây nghiện), cô-ca-in và heroin cộng lại (tổng giá trị 288 tỷ USD).

Theo bản Báo cáo này, hơn 2/3 số người dùng trưởng thành (chiếm 69%) đã từng là nạn nhân của tội phạm mạng. Cứ mỗi giây lại có 14 người dùng trưởng thành trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, kết quả là có tới hơn 1 triệu người dùng là nạn nhân của tội phạm mạng mỗi ngày.

Đây cũng là lần đầu tiên bản báo cáo hiện trạng tội phạm mạng của Norton cho thấy, có tới hơn 10% người dùng trưởng thành đã từng hứng chịu những cuộc tấn công của tội phạm mạng trên thiết bị di động của họ.

Trong khi đó, báo cáo hiện trạng bảo mật Internet số 16 của Symantec công bố trước đó khẳng định rằng, số lượng các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị di động tăng 42% trong năm 2010 so với năm 2009 – đây là dấu hiệu cho thấy tội phạm mạng bắt đầu tập trung khai thác các thiết bị di động.

Mặt khác, nghiên cứu của Norton cũng đưa ra một thực tế đáng ngạc nhiên. Đó là đàn ông có độ tuổi từ 18 đến 31, truy nhập vào Internet từ điện thoại di động có xu hướng rất dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng. Trong nhóm đối tượng này, cứ 5 người thì có 4 người (80%) đã từng trở thành con mồi của tội phạm mạng.

M.N (Theo Vnmedia)