Tin tặc Việt Nam chiếm đoạt hàng loạt tài khoản iTunes?

Cộng đồng Apple đang trở nên sôi động khi hàng loạt ứng dụng của một tác giả Việt Nam đứng đầu danh sách bán chạy trên iTunes. Cụ thể, 40 trong tổng số 50 ứng dụng bán chạy nhất ở gian hàng sách iTunes Mĩ thuộc về cùng một tác giả: Thuat Nguyen.

Theo thống kê, 42 ứng dụng của tác giả Thuat Nguyen được đưa lên gần đây, và gần như cùng lúc. Chỉ có một ứng dụng (Conan P3) là có 3 nhận xét (với đầy lỗi chính tả), ngoài ra các ứng dụng khác đều không có nhận xét gì. Hôm nay, có đến 40 ứng dụng của tác giả này nằm trong bảng 50 ứng dụng được bán chạy nhất tại Mĩ.

Bảng xếp hạng các ứng dụng bán chạy nhất tại iTunes Mỹ.

Có hai khả năng được đặt ra: hoặc là Thuat Nguyen đã khai thác lỗ hổng của iTunes để thay đổi bảng xếp hạng, hoặc là tác giả này dùng các tài khoản ăn trộm để mua chính ứng dụng của mình.

Công ty của Thuat Nguyen có tên rất lạ: "mycompany", và website dẫn tới một trang ảo home.com.


Bảng xếp hạng của iTunes Pháp cũng có các ứng dụng của Thuat Nguyen với giá “cắt cổ” nhưng vẫn bán rất chạy.

Không chỉ tài khoản tại Mĩ, mà tài khoản của người dùng các tại các nước khác cũng bị đánh cắp. Hình ảnh trên được tác giả bài viết chụp khi bắt đầu thực hiện bài này. Tuy nhiên khi viết xong, các ứng dụng trên đã không còn trên App Store. Chưa rõ Apple hay Thuat Nguyen đã xoá chúng.

Một trong số hơn 40 ứng dụng của Thuat Nguyen, dưới tên công ty “mycompany”
 
(Theo Thongtincongnghe)