Một tuần đầy sôi động với rất nhiều sự kiện nóng của làng công nghệ trong và ngoài nước đã diễn ra. Hãy cùng Hanoi-Aptech điểm lại những tin nóng của các sự kiện công nghệ này, các bạn nhé!

  1. Làn sóng phản đối “Internet miễn phí” của Facebook dâng cao (Theo Genk)

Mang tham vọng phổ cập Internet ra toàn thế giới, nhất là các khu vực còn kém phát triển về cơ sở hạ tầng, những tưởng Dự án Internet.org của Facebook sẽ được cộng đồng hồ hởi đón nhận nhưng thực tế lại đang có một làn sóng lớn phản đối dự án này.

Tin-nong-cong-nghe-tuan-qua-1

Mark Zuckerberg thuyết trình trong buổi giới thiệu dự án Internet.org (Ảnh nguồn internet)

Lí do chính những người phản đối đưa ra là họ cho rằng Facebook đang lạm dụng sức mạnh của mình để độc quyền trên Internet.org. Điều này sẽ vi phạm quyền bình đẳng thông tin trên Internet – một nguyên tắc vốn đang được công nhận rộng rãi hiện nay. Để dễ hiểu hơn, Facebook chỉ cho phép những người dân ở khu vực đó sử dụng Internet miễn phí với những nội dung do Facebook kiểm soát. 

Ngày 18/05/2015, 65 tổ chức quốc tế tại 31 quốc gia đã tuyên truyền, vận động sự ủng hộ để gửi một thông điệp xem xét sửa đổi cách thức vận hành Internet.org cho Mark Zuckerberg. Trong giai đoạn đầu, Facebook sẽ cung cấp dịch vụ Internet miễn phí cho những người dân ở mức độ truy cập thông tin cơ bản như các tin tức thời tiết, khí hậu,… cũng như các dịch vụ đi kèm của Facebook. Xét về khía cạnh tạo độ nóng thì sự kiện công nghệ này xứng đáng ở vị trí số 1.

  1. Uber ‘chèo kéo’ Giám đốc truyền thông của Google (Genk)

Bà Rachel Whetstone, nhân sự cấp cao của Google vừa được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch chính sách và truyền thông mới của Uber thay thế ông David Plouffe.

Bà đã đảm nhiệm vị trí giám đốc truyền thông tại Google từ năm 2008, đồng thời cũng là một trong ba nữ lãnh đạo cấp cao hàng đầu của Google. Ngoài ra, bà còn là một vị cố vấn đáng tin cậy cho ban lãnh đạo Google gồm Eric Schmidt, Larry Page và Sergey Brin.

Tin-nong-cong-nghe-tuan-qua-2

Bà Rachel Whetstone- nhân sự cấp cao của Google (ảnh nguồn internet)

Trong lúc đó, ông David Plouffe thôi giữ sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của Uber và vẫn đảm nhận vai trò cố vấn cho công ty và CEO Travis Kalanick. Việc chuyển đổi nhân sự này cho thấy Uber và Google từ đối tác của nhau đang nhanh chóng trở thành đối thủ.

  1. Microsoft tổ chức giải đấu kỷ niệm 25 năm game chơi bài “huyền thoại” Solitaire (Theo ICT)

Người dùng Windows chắc chắn không còn xa lạ với Solitaire – trò chơi bài quen thuộc được cài sẵn bên trong hệ điều hành. Mới đây, để kỷ niệm 25 năm tuổi Solitaire, Microsoft đã tổ chức 2 giải đấu cho những người yêu thích trò chơi này.

Tin-nong-cong-nghe-tuan-qua-3

(ảnh nguồn internet)

Giải đấu đầu tiên sẽ được Microsoft tổ chức cho những nhân viên nội bộ trong công ty. Theo đó, các nhân viên của hãng sẽ không cần phải giả vờ đang làm việc để chơi solitaire mà có thể thoải mái chơi game này. Không những vậy, họ có thể chơi cùng các đồng nghiệp của mình để thêm phần hứng thú.

Giải đấu Solitaire thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 5/6 ngay bên trong game. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin gì về phần thưởng của người thắng cuộc. 

  1. Chính thức ban hành Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (Theo Vietnamnet)

Ngày 19/05/2015, Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 1.0 đã chính thức được ra mắt với đại diện 28 tỉnh thành. Đây sẽ là căn cứ để các Bộ, tỉnh xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử chi tiết của mình, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời đảm bảo thống nhất, đồng bộ giữa các Bộ, tỉnh.

Tin-nong-cong-nghe-tuan-qua-4

Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam được xây dựng dựa trên sự kết hợp các phương pháp luận xây dựng Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử của quốc tế (đặc biệt dựa trên Kiến trúc Chính phủ điện tử của Đài Loan, một số mô hình CPĐT địa phương đang triển khai tại Việt Nam như Đà Nẵng), bảo đảm phù hợp với các đặc thù của Việt Nam. Khung kiến trúc CPĐT Việt Nam sẽ được Bộ TT&TT ban hành theo nhiều phiên bản khác nhau theo từng giai đoạn để phù hợp với thực tế phát triển.

  1. Zalo đạt 30 triệu người dùng, mở nền tảng cho đối tác thứ ba (Theo Info)

Ngày 20/5/2015, Zalo tuyên bố có 30 triệu người dùng cùng 400 triệu tin nhắn trao đổi qua hệ thống mỗi ngày. Từ 20 triệu lên 30 triệu người dùng chỉ trong vòng 6 tháng, OTT này tiếp tục cho thấy đà tăng trưởng ổn định trong suốt thời gian qua.

Biểu đồ tăng trưởng của Zalo đến hết tháng 5 năm 2015

Với qui mô người dùng lớn như hiện nay, Zalo khẳng định vẫn chú trọng nhất ở khâu hoàn thiện sản phẩm và hạ tầng kĩ thuật để duy trì ưu điểm nhanh và ổn định của sản phẩm. Đồng thời, ứng dụng cũng hé lộ về việc mở nền tảng cho các đối tác thứ ba. Tuy nhiên, Zalo sẽ ưu tiên tích hợp các dịch vụ thiết thực với đời sống hàng ngày của người dùng như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thông tin tiện ích, ẩm thực, mua sắm…

  1. Bphone xuất hiện: Rò rỉ mẫu sản phẩm hay chiêu truyền thông đánh bóng (Theo Tinhte)

Phải đến ngày 26/5, Bphone của Bkav mới chính thức được ra mắt tại Hà Nội. Tuy nhiên, trên mạng Internet đang rò rỉ những hình ảnh được cho là chiếc điện thoại Bphone sắp ra mắt trong thời gian tới.

Tin-nong-cong-nghe-tuan-qua-6

Hình ảnh được cho là của Bphone đăng chiều ngày 22/05/2015 trên group www.otofun.net (ảnh nguồn internet)

Rất nhiều người đang nghi ngờ đây là một chiêu “truyền thông” tiếp theo của Bkav, nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt Bphone sắp tới. Cũng theo một nguồn tin từ Bkav thì những bức ảnh đang về Bphone được chia sẻ trên mạng không phải là mẫu máy thật, chỉ là mô hình có từ trước đây mấy tháng. 

Để quảng bá cho Bphone này, Bkav đã tung ra rất nhiều chiêu PR, mua bài truyền thông trên nhiều báo, gây chú ý cho “bom tấn” của mình, cho nên  đây rất có thể là một chiêu thuộc vào loại “cao thủ” nữa của công ty này. Chính vì thế nhiều người am hiểu về lĩnh vực này cũng khuyên mọi người nên cẩn thận. Dù sản phẩm được đánh giá ra sao nhưng không thể phủ nhận là Bkav đã thành công và đạt được nhiều tiêu chí khi đưa việc ra mắt  Bphone trở thành sự kiện công nghệ nóng mang thương hiệu Việt Nam. 

Hà Quỳnh (Tổng hợp)

Hanoi- Aptech và 6 sự kiện công nghệ nóng nhất tuần này