Những điểm mới trong Vista và Office

Chỉ còn hai ngày nữa, ngày 30/11, hệ điều hành Windows Vista và bộ ứng dụng văn phòng Office 2007 của Microsoft sẽ được phát hành cho các doanh nghiệp lớn và cả hai đều có những thay đổi nhất định so với các phiên bản trước.

Hai sản phẩm hàng đầu sắp ra mắt của gã khổng lồ phần mềm Microsoft là hệ điều hành Windows Vista và Office 2007 đã có rất nhiều sự thay đổi so với các phiên bản trước đó của nó.

Vista:

Đồ hoạ cải thiện: Các cửa sổ desktop và biểu tượng (icon) ngày càng trực quan hơn. Tính năng mới Windows Sidebar giúp truy cập vào những thông tin, dịch vụ và ứng dụng cập nhật chỉ trong nháy mắt. Windows Sidebar là một thanh đặt ở một bên màn hình, nó sắp xếp và giúp người sử dụng truy cập dễ dàng vào các ứng dụng. Người dùng có thể tuỳ biến Windows Sidebar cho phù hợp với mình.

Tìm kiếm tốt hơn: Với Windows Vista, bạn sẽ không cần phải nhớ mình đã lưu giữ liệu ở đâu.Tìm kiếm trên máy tính cá nhân chỉ là một “việc vặt” đối với Windows và nó cũng không cần bất kỳ một chương trình add-on nào. Để tìm kiếm một file, bạn chỉ cần phải nhớ “một chút gì đó” về file này, chẳng hạn như một từ chứa trong văn bản, tên nghệ sĩ trình bày một ca khúc, hoặc là ngày chụp một bức ảnh. Vista giúp tìm kiếm nhanh hơn, nổi bật hơn và mạnh mẽ hơn, cho phép bạn tìm kiếm các file và dữ liệu cần thiết một cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Bên cạnh đó, Windows Vista cũng giới thiệu Search Folders, một công cụ mới đầy sức mạnh giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và tổ chức các file ở bất kỳ nơi nào có thể trên máy tính của bạn. Một Search Folder đơn giản là một tìm kiếm mà bạn lưu lại. Mở một Search Folder, bạn sẽ có những kết quả tìm kiếm mà bạn đã lưu.

Chẳng hạn như bạn có thể thực hiện một tìm kiếm cho tất cả các tài liệu mà người tạo là “John” và có chứa từ “project”. Tìm kiếm này với tựa là “Author John/Keyword Project” sẽ được lưu lại dưới dạng một Search Folder. Khi bạn mở Search Folder này, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các kết quả tìm kiếm ngay lập tức. Tính năng này cập nhật tất cả các file có cùng mô tả ngay cả sau khi bạn đã lưu.

Bảo mật mạnh mẽ: Phiên bản Windows trước đây cho phép các chương trình chạy trên desktop có thể truy cập thông tin lưu ở bất kỳ đâu trên máy tính. Rất nhiều hacker hiểm độc đã nói: “Cảm ơn nhiều”. Tuy nhiên, Vista lại hoàn toàn khác, hệ điều hành này “đóng cửa” hoàn toàn phần nhân, điều này sẽ làm giảm sự phá hoại mà các chương trình hiểm độc có thể gây nên. Vista cũng có một số tính năng chống virus cơ bản. Hệ điều hành này cho phép những người quản trị máy tính của các doanh nghiệp có thể vô hiệu hoá cổng USB nhằm ngăn chặn việc nhân viên lấy dữ liệu quan trọng thông qua các ổ di động.

Sử dụng nguồn tài nguyên thông minh hơn: Vista có thể tận dụng các ổ đĩa flash di động để “đặt” các ứng dụng được sử dụng thường xuyên theo một trật tự nhất định, giúp nhanh chóng truy cập vào các chương trình này.

Office:

Một giao diện người dùng mới: Các menu và thanh công cụ truyền thống của Office đã được thay thế bằng Ribbon – dải chức năng tuỳ biến theo ngữ cảnh. Có nghĩa là mỗi khi bạn thực hiện một tác vụ nào đó trong các ứng dụng khác nhau thì các công cụ xuất hiện trên Ribbon cũng được chuyển đổi theo, nó sẽ hiển thị các công cụ mà người sử dụng hay dùng nhất đối với tác vụ đó.

Ribbon trong Microsoft Word

Phương pháp hợp tác được cải thiện
Nhiều hiệu ứng hình ảnh hơn
Một định dạng file mới: Các tài liệu Office hiện giờ có thể được lưu dưới định dạng XML – điều này cho phép dễ dàng tìm kiếm nội dung của tài liệu cũng như việc chuyển các tài liệu này sang ứng dụng khác.