"Điên đầu" vì định dạng mới trong Office

Microsoft tuyên bố bản Windows Mobile và Office dành cho Mac sẽ không tương thích với định dạng XML tới tận năm sau.

Gã khổng lồ phần mềm thế thốt rằng các phần mềm khác của hãng sẽ có thể truy cập vào định dạng file mới của Office 2007 một cách “êm ru”, tuy nhiên, khung thời gian để Microsoft thực hiện cam kết này “xê xích” tới cả năm.

Hiện tại, mới chỉ có các bản Office đời cũ là truy cập được vào file XML, còn các công cụ “chuyển đổi” dành cho máy tính Mac vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Microsoft cho biết họ sẽ không thể hoàn thành công việc trước cuối tháng 3 hoặc tháng 4 năm sau.

“Chúng tôi biết nhiều khách hàng sẽ cảm thấy bất tiện và khó chịu”, Microsoft thừa nhận trên blog của hãng. Tương tự, bộ phận Windows Mobile cho biết các thiết bị PocketPC và Smartphone cài hệ điều hành này cũng không thể đọc hoặc chỉnh sửa định dạng mới cho tới giữa năm 2007.

Microsoft đã phát hành bản Office 2007 hoàn thiện tới người dùng doanh nghiệp vào tuần trước, nhưng người dùng đại trà sẽ phải chờ tới 20/1/2007 mới chạm tay được vào gói phần mềm văn phòng mới nhất này.

Trong khi chờ đợi Microsoft “tương thích hóa” các phần mềm với nhau, lời khuyên đưa ra là dù sử dụng Office 2007, tốt nhất bạn hay save tài liệu của mình bằng các định dạng Word/Excel/PowerPoint 97-03, nhằm đảm bảo nội dung của chúng có thể dễ dàng chia sẻ với bất kỳ ai.