Tìm hiểu Windows Vista (7)

Thiết lập nâng cao cho Aurora Screensaver

Các Screen Saver của Vista thường không kèm theo các chức năng thiết lập nâng cao. Điều này vừa gây phiền hà cho người dùng khi máy tính có cấu hình yếu hoặc dễ dàng treo máy khi chạy nhiều ứng dụng song hành. Với thủ thuật sau, người dùng dễ dàng thiết lập các Screen Saver theo ý mình cho tương ứng với cấu hình máy hiện tại.Đầu tiên, chọn Start -> Run và gõ regedit. Nếu xuất hiện User Account Control, bạn click vào Continue để tiếp tục. Sau đó, tìm đến từ khóa “HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersion
ScreensaversAurora”. Bên góc phải, chọn New -> DWORD (32-bit) Value và đặt tên là NumLayers (nên chọn giá trị cho key này là Decimal và gán giá trị là 2 hoặc 3. Lưu ý, giá trị cho key này phải nằm trong khoảng từ 1 tới 15). Sau đó, tiếp tục tạo mới các key sau Amplitude và gán cho giá trị là 1073909999. Key này phải nằm trong khoảng 500000000 tới 2000000000. Tạo mới tiếp một key mang tên Speed và gán cho giá trị là 1000000000. Key này cũng được giới hạn trong phạm vi 1000000000 tới 2000000000.

Tối ưu hóa các hiệu ứng động trên từng cửa sổ

Việc Vista tích hợp thêm nhiều ứng dụng 3D và các hiệu ứng động đã phần nào làm giảm hiệu năng sử dụng máy tính. Việc tự động hóa các quá trình động (animated) làm cho tính hồi đáp của các hiệu ứng này chậm lại, làm giảm đi tính thích ứng. Thủ thuật nhỏ sau sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm trên. Đầu tiên, bạn chọn menu Start. Gõ Regedit. Sau đó, bạn tìm đến từ khóa HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsDWM. Tại khung bên phải, bạn tạo mới một DWORD thông qua việc chọn New > DWORD (32-bit). Bạn đặt tên cho key là AnimationsShiftKey. Sau đó, gán giá trị cho key này là 1. Đóng Registry Editor và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.  

Tùy biến menu ngữ cảnh của Recycle Bin

Thùng rác của Vista quả thật là chứa nhiều tác vụ. Bạn có thể xóa nhanh toàn bộ tập tin từ các phân vùng hoặc truy cập nhanh thông qua phải chuột. Tuy nhiên, việc đem menu Delete vào có thể làm cho người sử dụng thao tác nhầm.

Nếu chẳng may bạn chọn tác vụ Delete từ menu phải chuột của biểu tượng Recycle Bin thì bạn đã xóa khỏi màn hình Desktop. Vì vậy để khắc phục nhược điểm trên, bạn có thể sử dụng thủ thuật sau để thay thế menu Delete thành menu Clear Temp nhằm xóa đi những tập tin tạm trong hệ thống. Ngoài ra, thủ thuật này còn cho bạn thêm menu Disk Cleanup để xóa tập tin rác từ các phân vùng hiện tại tùy theo người dùng.

Đầu tiên, bạn tải tập tin ERBM.zip về từ địa chỉ http://herby.virtualplastic.net/files/ERBM.zip. Sau khi tải hoàn tất, bạn chạy tập tin ERBM+.reg để kích hoạt tính năng trên. Nếu muốn ngừng sử dụng tính năng này, bạn có thể chạy tập tin ERBM-.reg. Sau mỗi lần kích hoạt, bạn cần khởi động lại Vista để thay đổi có hiệu lực.

Sử dụng tính năng Video Wallpaper

DreamScenes là tính năng mới của Vista trong việc làm cho Wallpaper được động với các hiệu ứng Video so với WallPaper tĩnh của các hệ điều hành trước. Tuy nhiên, theo mặc định tính năng này không được bật. Để bật tính năng này sử dụng. Bạn thực hiện thao tác qua Start > Control Panel > Appearance and Personalization > Change desktop background.Sau khi hoàn tất thiết lập, bạn chọn một WallPaper tương ứng để hiển thị. Tuy nhiên, Vista chỉ cho bạn giới hạn một vài Video WallPaper mà thôi. Để làm cho Video WallPaper thêm nhiều và đẹp, bạn có thể sử dụng thủ thuật sau.

Đầu tiên, bạn vào Windows Ultimate Extras từ menu Start. Sau đó chọn Windows Update With Windows Vista Extras. Sau đó, bạn click “Check for Updates” trong Windows Update để tải Content Pack. Đây là một bộ sưu tập khá nhiều WallPaper Video mà bạn có thể sử dụng miễn phí.

Sau khi thiết lập xong, quay trở lại Desktop, chọn Personalize. Trong mục Personalization Control Panel, chọn Screen Saver, sau đó chọn Aurora Screen Saver và nhấn OK để thay đổi có hiệu lực. Trước khi thực hiện thủ thuật này, người dùng cần sao lưu Registry an toàn. Sau khi thực hiện xong, khởi động máy để thay đổi có hiệu lực.

Có thể tải thiết lập mặc định tại http://www.windows-now.com/files/folders/tweaks/entry24703.aspx nếu quá trình thực hiện có khó khăn.