Tỉ phú McGovern, nhà sáng lập Tập đoàn IDG qua đời ở tuổi 76

Người chịu trách nhiệm mới của IDG, ông Walter Boyd mới đây đã chính thức công bố: “IDG vừa mất đi một nhà lãnh đạo thật sự có tầm nhìn, cộng đồng tin học mất đi một trong những công dân ưu tú nhất- Tỉ phú McGovern”. Theo đó, nhà sáng lập, cựu chủ tích Tập đoàn IDG đã qua đời ngày 19/3 ở tuổi 76, tại Palo Alto (Mỹ).

Tỉ phú McGovern, nhà sáng lập Tập đoàn IDG qua đời ở tuổi 76-1

Tỉ phú McGovern là cái tên lỗi lạc của ngành công nghệ- truyền thông thế giới với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG nổi tiếng, sở hữu hơn 300 tạp chí thương hiệu IDG tại 85 quốc gia, 460 website IDG toàn cầu, 200 ứng dụng di động. Ông cũng là người đứng sau những thương hiệu truyền thông đình đám như Computerworld, GamePro, InfoWorld, TechWorld, TecChannel, Macworld, Network World and PC World, CIO, CSO …

McGovern là một trong những tỉ phú gây dựng sự nghiệp cá nhân có tầm ảnh hưởng toàn cầu từ chính năng lực của mình. Vị tỉ phú đáng kính có tên đầy đủ là  Patrick McGovern và thường được gọi thân mật là Pat. Ông sinh năm 1937 tại New York, là con của một người thợ xây. Với học bổng toàn phần, ông đã tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachussette (MIT) danh tiếng năm 1959 với bằng cử nhân sinh học. Tuy nhiên, cái duyên của công nghệ và truyền thông đã đưa ông tới công việc biên tập cho tạp chí đầu tiên về máy tính của Mỹ Computer and Automation.

Năm 1964, khi ngành công nghiệp máy tính vẫn còn là khái niệm mới mẻ, McGovern đã thành lập Công ty Dữ liệu quốc tế IDC chỉ với 5.000 USD từ việc bán chiếc xe hơi của mình. IDC nay là một nhánh thuộc Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG, là đơn vị uy tín trong việc cung cấp hệ thống thông tin giá trị về thị trường công nghệ thông tin. Từ bước khởi nghiệp này, 3 năm sau đó, ông chính thức thành lập ấn phẩm nổi tiếng giới công nghệ- Computerworld. Computerworld nhanh chóng trở thành một trong những tạp chí uy tín về tin tức và xu hướng công nghệ. Có thể nói, chính “tư duy toàn cầu” mà IDG luôn hướng tới đã giúp tập đoàn này có sức ảnh hưởng toàn cầu với sự phủ sóng thương hiệu rộng khắp.

Ngay cả thị trường Trung Quốc, vốn nổi tiếng “khó tính” cũng đã ghi nhận thành công của McGovern. Năm 1997, Forbes đã chính thức công bố: “Tại Trung Quốc, Pat McGovern có nhiều độc giả hơn cả tờ Nhân dân nhật báo People’s Daily”. Vị tỉ phú đáng kính cũng từng 6 lần tới Việt Nam với những bước hợp tác về truyền thông đáng nhớ, ông cũng nhìn nhận Việt Nam là một thị trường tiềm năng và có sức phát triển mạnh mẽ.

Hơn nửa thế kỷ qua, ông phát triển mạnh về mảng truyền thông với 3,55 tỉ USD doanh thu. Đến nay, ông sở hữu khối tài sản 5,7 tỉ USD, xếp thứ 244 trong bảng xếp hạng Tỉ phú thế giới World’s Billionaires tháng 3-2014.

Dương Linh
Tổng hợp Macworld/ Forbes/ Google