Tập đoàn VimpelCom tuyên bố bán lại cổ phần trong Công ty Cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu (Gtel Mobile) – nhà cung cấp mạng di động Beeline tại Việt Nam. Thương vụ này sẽ kết thúc sự hiện diện của thương hiệu Beeline tại thị trường Việt Nam trong vài tháng tới.
 
Theo thông cáo báo chí đề ngày 23/4 của VimpelCom, cổ phần của tập đoàn này trong Gtel Mobile đã được nhất trí chuyển nhượng lại cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Truyền dẫn và dịch vụ hạ tầng GTEL, một công ty con của Tổng công ty Viễn thông Toàn Cầu (Gtel) của Việt Nam.
 
Để sở hữu cổ phần mà VimpelCom nhượng lại, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Truyền dẫn và dịch vụ hạ tầng GTEL sẽ phải bỏ ra số tiền mặt vào khoảng 45 triệu USD.
 
VimpelCom cũng cho biết, thương vụ bán cổ phần này được tập đoàn khởi động từ quý 4 năm ngoái, là kết quả của việc họ rà soát lại kế hoạch kinh doanh. Theo dự kiến của VimpelCom, họ sẽ không chịu thêm thua lỗ nào từ vụ chuyển nhượng tài sản này.
 
“Chúng tôi đã vạch ra những kế hoạch mới, trong đó tất cả các mảng hoạt động đều được rà soát lại để đánh giá về giá trị tương lai đóng góp cho tập đoàn. Quyết định bán tài sản trong Gtel Mobile là một phần của quá trình này nhằm phân bổ bốn vào những thị trường mà chúng tôi nhận thấy có cơ hội tốt nhất để đem lại giá trị cho cổ đông”, CEO của VimpelCom, ông Jo Lunder, cho biết.
 

Một thông tin thu hút sự chú ý nữa được VimpelCom đưa ra trong thông báo là Gtel Mobile sẽ chấm dứt sử dụng thương hiệu mạng di động Beeline tại Việt Nam sau 6 tháng chuyển giao. Beeline là thương hiệu thuộc quyền sở hữu của VimpelCom.

VimpelCom là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động hàng đầu tại khu vực Đông Âu và Trung Á. Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, VimpelCom đã đặt chân vào thị trường Lào và Campuchia.
 
Liên doanh Gtel Mobile giữa Gtel và VimpelCom cho ra mắt mạng Beeline vào tháng 7/2009, trở thành nhà mạng di động thứ 7 ở Việt Nam. Trong liên doanh này, VimpelCom nắm cổ phần 49%.
 
VimpelCom cho biết, một khi thương vụ bán cổ phần này hoàn tất, họ sẽ không còn dính dáng nợ nần gì với Gtel Mobile nữa.
 
Theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Wireless Intelligence Data, Gtel Mobile đã đạt 3,8 triệu thuê bao tại Việt Nam trong quý 1 năm nay, chiếm 3% thị trường di động tại Việt Nam. 
 
Mạng viễn thông đầu tiên có vốn nước ngoài ở Việt Nam này mới là mạng 2G, vẫn chưa được cấp phép 3G. Tuy nhiên, Beeline đã không ít lần gây “sốc” với những chương trình khuyến mãi lớn nhằm gia tăng số lượng thuê bao. Cuối năm ngoái, người dùng di động ở Việt Nam đã đổ xô mua gói cước “Tỷ phú” mà Beeline tung ra, trong đó người dùng được tặng 1 tỷ đồng để gọi nội mạng.
 
Theo Megafun.