Thiếu tài năng mạng máy tính, Mỹ lo an ninh quốc gia

Thiếu tài năng mạng máy tính, Mỹ lo an ninh quốc gia

Các chuyên gia mạng hàng đầu cảnh báo, sự thiếu hụt các chuyên gia tài năng về an ninh máy tính tại Mỹ có thể dẫn đến việc bảo vệ các mạng máy tính doanh ngiệp và chính phủ khỏi các cuộc tấn công mạng đang gia tăng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Enrique Salem, Giám đốc điều hành Tập đoàn Symantec Corp cho biết, hiện công ty này đang phải làm việc với quân đội, các cơ quan chính phủ và các trường đại học Mỹ để giúp phát triển các chương trình mới đào tạo những chuyên gia bảo mật. “Một vấn đề lớn là chúng tôi không có đủ chuyên gia bảo mật. Điều đó sẽ dẫn đến một vấn đề lớn hơn mà mọi người đều nhận ra đó là an ninh quốc gia”, ông Enrique Salem nói.

 

Ông Enrique Salem, Giám đốc điều hành Tập đoàn Symantec Corp lo ngại an ninh Mỹ bị đe dọa do thiếu tài năng an ninh mạng

Những cảnh báo này được nêu ra khi ngành công nghiệp bảo mật của Mỹ bị chỉ trích vì không phát hiện được các phần mềm độc hại ngày càng tinh vi được thiết kế để lừa đảo về tài chính, hoạt động gián điệp và đánh cắp những dữ liệu có giá trị. Một dự đoán không có gì tích cực với Mỹ rằng, trong những năm sắp tới, những chuyên gia mạng mà Mỹ thiếu rất lớn, khoảng 20 nghìn đến 40 nghìn người, ông Moss, Trưởng phòng an ninh mạng ICANN, một nhóm giúp điều hành một số cơ sở hạ tầng Internet nói.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu chuyên gia mạng trong chính phủ Mỹ vì thường rất khó thuyết phục những người có tài làm công tác bảo mật do công việc này không được nhìn nhận đúng mức.

Đồng thời, các công ty an ninh mạng tư nhân cũng từ chối gửi các chuyên gia mạng tài năng nhất của họ đến làm việc cho chính phủ vì sợ mất các tài năng này. Thay vào đó, các công ty chỉ gửi các chuyên gia “hạng B”. Thậm chí, một số công ty còn ra những điều khoản hợp đồng với khách hàng không cho phép “mua chuộc” chuyên gia để giữ lại các tài năng an ninh mạng hàng đầu của mình. Cũng có những ý kiến cho rằng, các trường đại học Mỹ đã không đào tạo đủ các sinh viên tốt nghiệp toán học và khoa học.

Để khắc phục tình trạng trên, tháng trước Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã thiết lập một chương trình đào tạo không gian mạng mới tại các trường đại học được chọn để mở rộng hệ thống chuyên môn cần thiết đào tạo cho các hoạt động tình báo bí mật chống lại máng lưới máy tính của đối phương. Chương trình giảng dạy này sẽ hướng tới cung cấp giáo dục cơ bản cho việc làm tình báo, quân sự và thực thi pháp luật. Hàng năm các quan chức chính phủ từ các cơ quan hoạt động bí mật, bao gồm Cơ quan An ninh Quốc gia, FBI và lực lượng quân sự Mỹ, đã tham dự Hộ nghị Defcon thường kỳ để tuyển dụng các chuyên viên máy tính có năng khiếu của các hacker mà họ chưa phát hiện ra.

Theo ĐVO.