Cần một hành lang pháp lý và cơ chế chính sách để đẩy nhanh phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung tại các địa phương trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 


Hội thảo Mô hình khu công nghệ thông tin tập trung cho các địa phương tổ chức sáng 11/5 tại Đà Nẵng.


Sáng 11/5, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Dự án phát triển Công nghệ TT&TT  Việt Nam, Bộ TT&TT (TT&TT) đã tổ chức Hội thảo Mô hình khu công nghệ thông tin tập trung cho các địa phương.

Tham dự chương trình hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo các vụ thuộc Bộ TT&TT, lãnh đạo Sở TT&TT các địa phương và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT.
 


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội thảo.


Phát biểu tại khai mạc, ông Nguyễn Minh Hồng hy vọng Hội thảo sẽ là dịp để Chính phủ và địa phương xây dựng cơ chế chính sách nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu CNTT tập trung; đúc rút các kinh nghiệm, xem xét, đánh giá các điều kiện để các Khu CNTT tập trung phát triển.

Ông Hồng cho biết: Hiện trên cả nước có 7 Khu CNTT tập trung, trong đó chỉ mới có Công viên phần mền Quang Trung (TP.HCM) và Công viên phầm mềm Đà Nẵng được Bộ TT&TT công nhận là Khu CNTT tập trung theo đúng tiêu chuẩn.

Tuy số lượng còn hạn chế, nhưng các khu CNTT tập trung này đã thu hút được 700 doanh nghiệp với hơn 300 ngàn người đến làm việc, với tổng doanh thu khoảng 300 triệu USD, chiếm 25% tổng số doanh thu công nghệ phần mềm cả nước.

Bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng, phát triển, thu hút đầu tư, quản lý các Khu CNTT tập trung cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các khó khăn đến từ hành lang pháp lý. Đây là những lực cản khiến CNTT tập trung chưa phát triển mạnh.

Tại Hội thảo, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng thẳng thắn chia sẻ: Hệ thống pháp luật như Luật Đầu tư (cụ thể bằng Nghị định 108/2006/NĐ-CP) chưa có các quy định về đầu tư xây dựng mới Khu CNTT tập trung như đã quy định cho các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu kinh tế… vì vậy đã gây ra sự lúng túng đối với các địa phương trong khu triển khai dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, chưa có hướng dẫn, quy định về chức năng nhiệm vụ của Ban QL Khu CNTT tập trung, đặc biệt trong những nội dung công việc như cấp phép đầu tư, cấp chứng chỉ quy hoạch xây dựng, quản lý lao động, ưu đãi thuế, vay ngân hàng, quản lý ngoại hối… vì vậy việc quản lý nhà nước Khu CNTT tập trung ở địa phương gặp nhiều khó khăn.

Việc quy hoạch phân khu chức năng đối với Khu CNTT tập trung cũng chưa có hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ sử dụng đất.

Trước những khó khăn, ông Sơn kiến nghị cần phải ban hành khung quy định chức năng nhiệm vụ của các BQL Khu CNTT tập trung, bổ sung một số quy định trong Luật Đầu tư về đầu tư xây dựng mới cũng như điều chỉnh bổ sung.

Cũng gặp nhiều trở ngại từ hành lang pháp lý, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công viên phần mềm Quang Trung (Thành phố Hồ Chí Minh) kiến nghị: Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về Khu CNTT tập trung, trong đó tạo sự thuận lợi nhất để đẩy mạnh phát triển và tính hiệu quản của các khu CNTT tập trung; cần có quy hoạch khả thi hoặc hướng dẫn quy hoạch xây dựng các khu CNTT tập trung trên phạm vi cả nước.     

Bà Tô Thị Thu Hương, Phó vụ trưởng vụ CNTT (Bộ TT&TT) cũng thừa nhận: Hiện nay chưa có được sự quản lý thống nhất và định hướng của Nhà nước đối với các Khu CNTT tập trung.

Bà Hương cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ sẽ hoàn thiện hệ thống chính sách để tạo điều kiện cho các Khu CNTT tập trung phát triển. Cụ thể là sẽ đề xuất theo hướng chủ đầu tư các Khu CNTT tập trung được ưu đãi: đầu tư cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giá thuê đất, tín dụng đầu tư, huy động vốn, giải phóng mặt bằng.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu CNTT tập trung sẽ được lựa chọn hình thức giao đất, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đều nhất trí cần phải có khung pháp lý để tạo đột phát cho công nghệ thông tin tập trung. Đây là vấn đề sống còn của ngành công nghệ thông tin đi tiên phong trong định hướng phát triển kinh tế giai đoạn mới.

Theo Vietnamnet.