Thiết bị lưu trữ tốc độ gấp 600 lần HDD

TMS, hãng sản xuất thiết bị SSD của Mỹ, vừa cho ra mắt sản phẩm mới mang tên RamSan với tốc độ truy cập được cho là nhanh nhất thế giới hiện nay. Ổ đĩa này được thiết kế để hoạt động với công nghệ kết nhóm máy chủ (clustering) InfiniBand.

Dữ liệu trên RamSan được truy cập thông qua đường truyền InfiniBand (tốc độ 10 Gbit/giây), đảm bảo yêu cầu trong các phép tính toán hiệu năng cao và chính phủ Mỹ khẳng định sẽ dùng RamSan cho hệ thống tình báo quốc gia Echelon.

RamSan có tốc độ truy cập 15 phần triệu giây, nhanh gấp 250 lần so với ổ cứng hiện nay. Một ổ cứng cũng thường cung cấp 250 – 300 I/O mỗi giây (I/O: Input/Output – nhập xuất), trong khi ổ RamSan hoạt động trên công nghệ InfiniBand mang đến 50. 000 I/O/giây.

Greg Schulz, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu StorageIO, cho rằng đĩa lưu trữ thể rắn SSD tốc độ lớn với kết nối InfiniBand sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nâng cấp trung tâm dữ liệu của họ để giải quyết tình trạng “thắt cổ chai” trong quá trình nhập/xuất thông tin.

Trung tâm máy tính San Diego (Mỹ) đã thay thế ổ cứng bằng thiết bị TMS RamSan SSD,