Thiết bị di động có thể thay thế Laptop

Một khảo sát của Opera cho thấy, hầu hết người dùng độ tuổi 18 – 27 thường dùng ĐTDĐ để duyệt web hơn là dùng máy tính.


Giới trẻ ngày càng truy cập internet bằng ĐTDĐ nhiều hơn.

Khảo sát cho biết tại các quốc gia Nigeria, Nam Phi, và Indonesia, 90% người dùng thế hệ trẻ nói họ sử dụng ĐTDĐ nhiều hơn là máy tính để bàn hay MTXT để truy cập Internet.

Cuộc khảo sát bao gồm hơn 300.000 người, một qui mô lớn hơn rất nhiều so với hầu hết các cuộc điều tra khảo sát mà bạn thấy trong lĩnh vực công nghệ cao. Đối tượng của cuộc khảo sát này tập trung vào người dùng ở độ tuổi giữa 18 và 27. Đó là một nhóm nhân khẩu học quan trọng bởi vì họ là những người đang và sẽ còn tiếp tục sử dụng máy tính trong vài năm tới, do vậy sẽ vẫn là đối tượng để các doanh nghiệp hướng tới cho kế hoạch của mình.

Điều đáng nói là toàn bộ những người trả lời đều là người dùng Opera Mini, được thiết kế cho smartphone – mặc dù khảo sát cũng cho biết nhiều người sử dụng điện thoại cũ hơn – nên họ không đại diện cho toàn bộ người dùng Internet. Sẽ khách quan hơn nếu khảo sát đưa ra một hình ảnh mang tính quốc tế về việc sử dụng IT di động.

Có một điều đáng lưu ý là cách thức các mạng di động được phát triển ở các nước khác nhau là rất khác nhau, các model được dùng vẫn còn rất khác nhau với những gì bạn nhìn thấy ở Mỹ.

Tại Ấn Độ, Indonesia, Nigeria và Nam Phi, hơn 90% số người được hỏi cho biết họ sử dụng thiết bị di động nhiều hơn là cố định. Đa số người dùng ở Mỹ cũng sử dụng di động thường xuyên hơn (hãy nhớ rằng họ là những người dùng Opera Mini), nhưng tương quan là 51%/49%.

Vì vậy, tức thời, các doanh nghiệp không nhất thiết phải quá lo lắng, cũng không phải ngay lập tức khởi động một chiến lược di động chuyển hướng sang ĐTDĐ iPhone, Android hoặc Win7.

Nhưng việc tăng tốc bất cứ kế hoạch nào đã chớm hình thành trong đầu của ban lãnh đạo (các giám đốc điều hành, CNTT, tài chính…) là điều nên làm. Bởi vì thiết bị di động có khả năng kết nối Internet mà nhóm người dùng 18 – 27 đang sử dụng phổ biến là đợt sóng lớn tiếp theo của điện toán, và cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp sẽ phải rất linh hoạt và năng động đủ để đáp ứng những kỳ vọng chưa từng thấy.

Những kỳ vọng của họ khác với bạn cũng như bạn đã khác với những người dùng máy tính lớn (mainframe) hoặc chính bạn thuở ban đầu dùng những chương trình quản lý máy khách/máy chủ và mạng nội bộ LAN.

Câu chuyện nhân viên sắm riêng thiết bị di động ở Intel nói lên nhiều điều. Nhóm IT nội bộ của công ty ngạc nhiên thấy có những nhân viên thường xuyên di động, nhưng hầu như không bao giờ rời khỏi lãnh địa công ty. Họ chỉ chuyển từ phòng họp tới khu vực bộ phận kinh doanh để làm việc với các nhóm khác nhau và hầu như không bao giờ trở lại văn phòng của họ.

Nhóm IT bị sốc khi nhận ra rằng nhân viên công ty sẵn sàng tiêu tiền riêng vào điện thoại hỗ trợ các thiết bị di động thích hợp để có thể kết nối với mạng công ty an toàn, nếu IT chỉ cho họ biết những yêu cầu đó là những gì.

Và rồi mọi thứ bắt đầu biến chuyển. Các nhân viên ngạc nhiên thấy IT dần bỏ nguyên tắc trước đây là thường nói 'Không' với những yêu cầu (công nghệ) của các bộ phận. IT bắt đầu phân loại người dùng linh hoạt hơn để tiếp nhận công nghệ phù hợp đơn giản hơn, và cung cấp những cách thuận tiện hơn để làm những điều trước đây họ đã tự làm không tốt.

IT và những người dùng cuối dường như làm việc với nhau thuận lợi hơn hẳn, không còn tình trạng đối đầu, thậm chí là bất hòa như trước đây.

Cho dù kết quả khảo sát thế nào, vẫn có một số bí mật họ giữ lại cho riêng mình. Và nếu bạn và công ty của bạn đang thường xuyên truy cập web bằng những MTXT hay máy tính để bàn lỗi thời thay vì các công cụ di động sành điệu, cũng đừng quá lo lắng. Chúng ta chưa đến thời điểm được nêu ra. Hồi tháng 4/2010, Morgan Stanley dự đoán tới 2015 nó mới xảy ra.

Dù vậy, có vẻ như thị trường đang chuyển động nhanh hơn, và từ quan điểm của IT, cán cân đang bắt đầu thay đổi. Nếu doanh nghiệp không nhanh chóng điều chỉnh sẽ không theo kịp xu hướng thị trường.

(Theo Quantrimang)