Thành thạo tiếng Nhật, nhân lực IT nhận lương tối thiểu 1000 USD

Nhân lực IT thành thạo tiếng Nhật đang trở thành “điểm nóng” tuyển dụng 2014.

Thành thạo tiếng Nhật, nhân lực IT nhận lương tối thiểu 1000 USD-1

Nhân lực IT biết tiếng Nhật tại Việt Nam đang rất “có giá”. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Hiện không có doanh nghiệp nào tuyển được nhân lực IT thạo tiếng Nhật nếu chỉ đưa ra mức thu nhập dưới 500 USD/tháng. Mức lương trung bình cho người có 4 – 5 năm kinh nghiệm phải từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng.
Trao đổi với ICTnews, ông Nguyễn Quốc Nguyên, Trưởng Bộ phận Tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao, mảng ICT tại Harvey Nash Việt Nam cho biết, nhu cầu nhân lực IT Việt Nam biết tiếng Nhật vẫn đang có xu hướng tăng mạnh, nhất là khi Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ để trở thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản về gia công phần mềm.
Các vị trí công việc IT thạo tiếng Nhật được tìm kiếm nhiều nhất là Kỹ sư cầu nối BSE, Quản trị dự án, Trưởng nhóm hay Lập trình viên có kinh nghiệm. Ngoài ra, vị trí Biên phiên dịch tiếng Nhật cũng thường xuyên được tuyển dụng.
Tiêu chí đầu tiên mà các ứng viên phải đáp ứng là phải sử dụng được tiếng Nhật ở cấp độ 1 hoặc 2 (N1 hay N2). Bên cạnh đó, ứng viên phải sẵn sàng đi công tác Nhật Bản, kể cả công tác dài hạn. Ngoài ra, một số tiêu chí khác cũng thường được xem xét như sự phù hợp về tính cách của ứng viên với văn hóa làm việc của Nhật như tính chi tiết, tỉ mỉ, mong muốn gắn bó lâu dài với công ty… Việc đã từng học tập hay làm việc tại Nhật luôn là một điểm cộng rất lớn.
Các doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực IT thạo tiếng Nhật đang tìm mọi cách để tiếp cận và khai thác được nguồn nhân lực phù hợp. Đa phần doanh nghiệp áp dụng phương thức tiếp cận trực tiếp nguồn nhân lực tiềm năng ngay từ khi còn là sinh viên ngồi trên giảng đường bằng cách liên kết với các trường đại học tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu công ty và cơ hội việc làm cũng như cấp học bổng cho các cá nhân xuất sắc… Cũng có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lực thông qua các công ty săn đầu người chuyên vể lĩnh vực IT.
Cho đến thời điểm này, dù đã có một số tổ chức đào tạo chuyên sâu về nhân lực IT cho thị trường Nhật Bản nhưng nguồn cung nhân lực vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu.Bởi vậy, mức lương dành cho nhân lực IT thạo tiếng Nhật đang có vẻ hấp dẫn hơn so với nhiều ngành nghề khác.
“Hiện tại mức thu nhập dưới 500 USD/tháng cho một nhân lực IT thạo tiếng Nhật là gần như không khả thi. Doanh nghiệp không thể tuyển được người với mức lương này. Đối với nhân lực có kinh nghiệm 4 – 5 năm thì mức lương phải từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng. Các vị trí quản lý dự án hoặc kỹ sư cao cấp thường được trả 1.500 – 3.000 USD/ tháng, hoặc thậm chí cao hơn nhiều tùy vào năng lực và quy mô dự án”, ông Nguyễn Quốc Nguyên chia sẻ.
W.R
Theo cafebiz

0382020858