Tệ nạn trên mạng xã hội: những sai phạm nghiêm trọng

Mạng xã hội đang trở thành một thế lực ngày càng lớn trên Internet. Tuy thế, nó cũng được xem như một trong những nơi tập trung nhiều tệ nạn nhất trong thế giới ảo này. Vì sao lại như vậy?

Một mạng xã hội mới ra đời thường có rất ít thành viên và bằng mọi cách, nhà điều hành phải thực hiện những bước quảng cáo chiến lược để lôi kéo người dùng đến với mình nếu như không muốn nó sập tiệm sớm. Khá nhiều phương pháp thuộc đủ mọi nội dung khác nhau đã được vận dụng và nhiều phương pháp đã đạt được những thành công nhất định khi làm cho lượng thành viên trong diễn đàn gia tăng số lượng nhanh chóng.

Chiến lược “bẩn”

Theo Linh, admin một diễn đàn tin học tại Việt Nam, thì các phương pháp thu hút khách cho một diễn đàn thường đi theo hai hướng chính thống và không chính thống. Phương pháp chính thống thường được gọi là phương pháp sạch bởi sử dụng các nội dung thuần túy kĩ thuật và không dựa vào các yếu tố trái với thuần phong mĩ tục để câu khách. Với các diễn đàn hiện nay, cách được dùng phổ thông nhất là đi sâu vào một chủ đề nội dung thiết thực với cuộc sống mà công dân mạng quan tâm. Nhiều diễn đàn công nghệ còn lập ra quy chế trả tiền cho các thành viên post bài trên diễn đàn của mình, với những bài hay – “nhuận bút” có thể lên tới vài trăm ngàn đồng trong khi bài vừa vừa thì giá trị là vài chục ngàn. Một số diễn đàn lập quy chế trả tiền theo số lần người đọc cám ơn cho bài viết của mình. Khi bài viết có nhiều “thanks” thì số tiền được trả cuối tháng cũng được tăng lên theo.

Các đề mục câu khách trong một diễn đàn

Phương pháp trả thưởng cho các bài viết hay đã giúp admin thu hút được một lực lượng lớn các cây viết có năng lực từ cộng đồng mạng vào việc tìm tòi, dịch thuật để gửi tới các bài viết hay, hấp dẫn, mới lạ… khiến một số diễn đàn vươn lên cạnh tranh với các tờ báo cùng nội dung, trong đó đáng kể nhất là những chủ đề thuộc về văn hóa, thời trang, du lịch…

Trái ngược với phương pháp chính thống, phương pháp không chính thống – hay còn gọi là phương pháp “bẩn” lại tập trung vào yếu tố liên quan đến những vấn đề giới tính, đồi trụy, giật gân… để câu khách. Theo Trung, mod đã “giải nghệ” của một diễn đàn giới tính Việt Nam (đặt trụ sở ở nước ngoài) rất có tiếng, thì nhu cầu về các nội dung giới tính trên mạng rất cao. Theo công cụ tìm kiếm Google thì 1/4 nhu cầu tìm kiếm trên thế giới liên quan đến sex, trong khi đó hãng bảo mật Bitdefender dựa trên cuộc thăm dò với 1.570 bậc phụ huynh cho thấy 95% trẻ em tiếp cận nội dung đồi trụy trên Internet.

Những diễn đàn thác loạn

Việc này đã định hướng nhiều diễn đàn biến tướng dần qua hướng tuyên truyền cho các nội dung đồi trụy, phi văn hóa. Cũng theo cách trả thưởng giống như các diễn đàn chính thống, các thành viên trong những diễn đàn “đen” cũng thi nhau tìm kiếm và upload lên diễn đàn những video phim sex đủ mọi nguồn gốc, các câu truyện sex từ nhiều nguồn khác nhau. Tại một số diễn đàn khác, các thành viên thậm chí còn được khuyến khích sáng tác nhiều câu truyện mang nội dung “người lớn” thuộc đủ mọi chủ đề để cho các thành viên khác đọc và nếu như một câu truyện được phản hồi càng nhiều, “thanks” càng nhiều thì người đó được thưởng tiền càng cao hoặc cho lên chức “quản lý” trong diễn đàn. Hơn thế nữa, tại nhiều diễn đàn, một số box VIP có thu phí cũng được lập ra để ban quản trị “phục vụ” những người thừa tiền.

Những diễn đàn “đen” thường có thứ hạng rất cao

“Một diễn đàn càng có đông thành viên thì quảng cáo tìm đến càng nhiều, trong đó quảng cáo từ các ngành công nghiệp giải trí dành cho người lớn thường có mức phí cao nhất vì nó đến từ các đối tác nước ngoài. Vì thế, tệ nạn ngày càng xuất hiện nhiều trên các diễn đàn vì mục đích lợi nhuận hơn là vì mục tiêu chia sẽ kiến thức cho mọi người” – Trung cho hay. Không ít thành viên đã bỏ thời gian đi kiếm “gà” để “hành sự” rồi quay phim, kể truyện lên trên các diễn đàn dạng này chỉ mong được “lên hạng”, kiếm “thanks” để được trả tiền thưởng.

Hậu quả nghiêm trọng

Với mục đích kiếm được nhiều lượt view cho các topic của mình hay được nhiều người “thanks”, không ít các thành viên đã bỏ “công sức” để đầu tư cho những chủ đề, đề tài, nội dung “hiếm có” mà chắc chắn khi nghe xong tựa thì người xem sẽ kéo vào ùn ùn và “thanks” được bấm lia lịa. Do đó, nhiều thành viên đã bỏ thời gian thực hiện các “phi vụ” tìm kiếm, cưa cẩm và dụ dỗ để quan hệ với các trẻ em vị thành niên nhằm có tư liệu để khoe “chiến tích”. “Hậu quả của những việc này khá thê thảm, phần lớn các “anh hùng” tuần trước lên diễn đàn thao thao bất tuyệt về “phi vụ” “quắp” được một em đang học cấp II, cấp III thì tuần sau đã bị công an “hỏi thăm” vì tội quan hệ với trẻ em vị thành niên mà sau những phiên tòa thường được “tặng” hơn 10 cuốn lịch để bóc… từ từ” – Trung mô tả.

Theo một luật sư ở Luật sư đoàn Đồng Nai, bất kì hành động nào có mục đích tuyên truyền các nội dung văn hóa phẩm đồi trụy đều là vi phạm pháp luật ở Việt Nam. Vì thế, nếu như sự việc được các cơ quan chức năng phát hiện ra, chủ thể vi phạm thường sẽ bị xử phạt rất nặng mà hình phạt thường là giam giữ có thời hạn (phạt tù).

(Theo Thongtincongnghe)