Tăng tốc truy cập Internet bằng cách kiểm soát ứng dụng trên Windows

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng truy cập Internet của bạn bị chậm, có thể là do dây kết nối có vấn đề, có thể là do trục trặc đường truyền đến từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), lỗi router, lỗi thiết bị mạng khác (dây cáp, cổng kết nối…). Nhưng ngoài những nguyên nhân trên thì còn một nguyên nhân khác mà hầu hết người dùng máy tính đều mắc phải đó là các ứng dụng trên máy tính hoạt động âm thầm làm tiêu tốn băng thông mà bạn không biết. 

Trong quá trình sử dụng máy tính nếu các bạn không có những kỹ năng thuần thục và một chút hiểu biết về hệ điều hành đang sử dụng thì máy tính của bạn sẽ thường xuyên ở trong tình trạng đơ và tốc độ truy cập Internet bị ảnh hưởng đáng kể. Nguyên nhân là do bạn rất dễ tải về các phần mềm rác, chúng sẽ hoạt động một cách âm thầm, tự động kết nối với Internet làm tiêu tốn băng thông khiến tốc độ truy cập của bạn bị chậm đi đáng kể. Để loại bỏ nguy cơ bị ứng dụng rác chiếm dụng băng thông, bạn có thể tận dụng một công cụ được tích hợp sẵn trên Windows có tên Windows Resource Manager. Dưới đây là cách sử dụng công cụ này.

Bước 1: Bạn mở công cụ Resource Monitor trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows (chỉ dùng cho các hệ điều hành windows thôi nhé). Mặc dù có nhiều cách để mở ứng dụng này, nhưng cách đơn giản nhất vẫn là click vào nút Start rồi nhập từ khóa resmon ở ô tìm kiếm (bấm phím tắt Windows + R) sau đó nhấn phím Enter. Lưu ý rằng nếu đang dùng Windows 8 thì có thể bạn sẽ phải cần gõ đầy đủ là resmon.exe.

tăng tốc truy cập internet bằng cách kiểm soát ứng dụng

 

 Tiếp theo, bạn hãy chuyển qua thẻ Network và quan sát vào thẻ Network bên trong cửa sổ Resource Manager vừa được mở ra

 

tăng tốc truy cập internet bằng cách kiểm soát ứng dụng

 

 

Ở phần Processes with Network Activity, công cụ Resource Manager sẽ hiển thị các thông tin sau:

Image: File thực thi tiến trình, hay còn gọi là tên ứng dụng

PIDSố ID của các tiến trình đang chạy

Send (B/sec): Số byte trung bình mỗi giây mà tiến trình gửi lên mạng

Receive (B/sec): Số byte trung bình mỗi giây mà tiến trình nhận từ mạng

Total (B/sec): Số byte trung bình mỗi giây mà tiến trình truyền tải (gửi và nhận)

Bước 2: Quan sát ở phần Image xem có tiến trình lạ nào đang chạy hay không. Nếu muốn biết về chức năng của một tiến trình nào đó, bạn có thể click chuột phải rồi chọn Search Online. Bạn đọc và tìm hiểu xem ứng dụng đó có ích cho bạn hay không. Nếu không, hãy loại bỏ nó để tiết kiệm băng thông (cách loại bỏ sẽ nói ở bước 3). 

tăng tốc truy cập internet bằng cách kiểm soát ứng dụng 

Một tiến trình khá lạ mà bạn thường gặp phải là svchost.exe. Nó là công cụ tương tác giữa Windows và các ứng dụng, do đó bạn không nên can thiệp vào các tiến trình này. Nếu muốn xem ứng dụng nào đang sử dụng svchost, bạn có thể dùng đến tiện ích Process Explorer do Microsoft cung cấp miễn phí. 

Bước 3: Kiểm tra lượng data mà các tiến trình (ứng dụng) sử dụng, nếu tiến trình nào đó đang sử dụng rất nhiều dữ liệu sẽ là nguyên nhân làm chậm tốc độ Internet của bạn. Nếu bạn không dùng đến ứng dụng này, hãy tắt nó để tiết kiệm băng thông. Cách tắt ứng dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải rồi chọn End Process. Bạn cũng cần lưu ý kiểm tra ngay các ứng dụng đang sử dụng kết nối Internet của mình, khi nhận thấy tốc độ mạng bị giảm xuống. Bởi rất có thể lúc này một phần mềm độc hại nào đó đang chạy ngầm và gây ra hậu quả trên. 

tăng tốc truy cập internet bằng cách kiểm soát ứng dụng

Chúc các bạn thành công.!

 

Tài Doanh

Theo ICTNEWS