Theo ông Phạm Thúc Trương Lương, Phó Tổng giám đốc Công ty công nghệ Tinh Vân, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) là một phần trong chiến tranh mạng bởi tính hữu hiệu và dễ xóa dấu vết.

Thông tin này được ông Lương đưa ra tại buổi Hội thảo giới thiệu các giải pháp bảo mật và phóng chống DDoS trong lĩnh vực Chính phủ và Tài chính công ngày 4/7 tại Bộ Tài Chính.

Gần đây, chiến tranh mạng đang được nhiều chuyên gia nhắc tới trong bối cảnh chiến tranh súng đạn không còn là vũ khí tối mật và hiệu quả tức thì. Trong khi đó, chiến tranh mạng thì có thể tấn công tức thì và bên khởi phát có thể giữ được bí mật.

Tại Việt Nam, ông Lương cho rằng tấn công DDoS được nhiều đối tượng sử dụng vì 2 lẽ: những cuộc tấn công này diễn ra âm thầm, rất khó phát hiện sớm để ngăn chặn. Nguy hiểm hơn, những tấn công DDoS không phá hoại trực tiếp máy tính mà chỉ tìm đến mục tiêu tấn công cuối cùng, rồi làm tê liệt toàn bộ hệ thống. Khi đối tượng bị tấn công phát hiện thì sự đã rồi và mọi biện pháp ngăn chặn đều muộn màng.

Có thể thấy ví dụ cụ thể nhất là tình trạng Báo điện tử VietNamNet bị tấn công tê liệt nhiều lần bằng phương thức DDoS. Cho đến thời điểm hiện tại, đối tượng tấn công vẫn chưa được phát hiện.

Tại hội thảo, Tinh Vân và các chuyên gia Arbor Networks (Công ty bảo mật của Singapore) đã trình bày và giới thiệu giải pháp phòng chống tấn công DDOS trước các đại diện đến từ Chính phủ, các Bộ, ngành.

Ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) cho rằng, sản phẩm phòng chống tấn công DDoS của Arbor Networks khá ấn tượng. Đây là tiền đề để Bộ Tài chính xem xét ứng dụng cho các hệ thống kho bạc, thuế, hải quan… vốn là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm sử dụng hình thức tấn công này./.

Theo Vietnam+

Tấn công DDOS là một phần trong chiến tranh mạng