Sức mua điện thoại di động yếu nhất trong ba năm trở lại đây thể hiện qua số lượng nhập khẩu ĐTDĐ 4 tháng đầu năm 2012 giảm 25,6% về số lượng và giảm 21,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Sức mua di động giảm nhưng nhu cầu điện thoại cao cấp vẫn tăng.
Theo kháo sát của chuỗi siêu thị Thegioididong, doanh số toàn thị trường công nghệ tháng 5 có chiều hướng giảm mạnh so với tháng 4. Trong đó, ngành điện máy giảm ít hơn, chênh lệch giảm của điện máy so với thị trường chung vào khoảng 16%. Điện máy giảm hơn so với tháng 4 là 11%.

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương, sức mua điện thoại di động yếu nhất trong ba năm trở lại đây thể hiện qua số lượng nhập khẩu ĐTDĐ 4 tháng đầu năm 2012 giảm 25,6% về số lượng và giảm 21,5% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái; giảm 10,6% về lượng so với 4 tháng đầu năm 2010. Tuy nhiên, trên thị trường bán lẻ, nhu cầu tiêu dùng ĐTDĐ cao cấp khá lớn, khiến nhập khẩu ĐTDĐ tại phân cấp này trong 4 tháng đầu năm 2012 vẫn tăng trưởng tốt.

Tại thị trường TV, do mùa Euro sắp tới thế nên TV là một trong những mặt hàng có số lượng và kim ngạch nhập khẩu đạt cao. Theo đó,  nửa đầu tháng 5/2012, doanh số mặt hàng này tăng hơn hai lần cả về số lượng và trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. 4 tháng đầu năm 2012, nhập khẩu TV tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo đại diện của siêu thị Thegioididong, xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam đang dịch chuyển từ TV LCD sang TV LED vì giá của TV LED đang giảm khá nhiều (trung bình từ 11 triệu xuống 9 triệu) nên người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.

Siêu thị này cũng cho biết tình hình kinh doanh điện lạnh và điện gia dụng trong tháng 5 thực sự ảm đạm, sức mua giảm khoảng 20-30% so với tháng 4.
Theo Dân Trí.