Steve Jobs từng “dọa” Bill Gates để có tiền cho Apple

Vừa qua, tạp chí Forbes đã phát hiện một chi tiết đáng chú ý trong cuốn tiểu sử "Steve Jobs" của tác giả Walter Isaacson, đó là hồi năm 1997, nhà đồng sáng lập ra hãng Apple từng “dọa” vị thuyền trưởng Bill Gates của Microsoft để lấy nguồn tiền đầu tư cho Apple, vốn đang đứng bên bờ vực phá sản khi đó.

 


Ở thời điểm trước năm 1997, Apple và Microsoft từng bị cuốn vào một cuộc chiến pháp lý kiện tụng bằng sáng chế, đồng thời phía Apple cũng phải vật lộn để tránh nguy cơ phá sản.

Cố lãnh đạo tài ba của “Quả táo” đã từng nói với Bill Gates rằng: “Tôi cần sự giúp đỡ. Nếu Apple tiếp tục kiên trì theo đuổi kiện tụng bằng sáng chế, thì chỉ vài năm nữa là chúng tôi có thể thắng kiện với số tiền bồi thường tới 1 tỷ USD. Rõ ràng anh biết điều đó, tôi cũng biết. Nhưng Apple sẽ chẳng thể sống nổi tới ngày đó, nếu chúng ta vẫn tiếp tục chiến đấu qua lại.

Tôi hiểu điều này. Vậy nên, hãy tìm ra cách dàn xếp có lợi cho cả hai. Tất cả những gì tôi cần là Microsoft hãy cam kết duy trì phát triển cho máy Mac và đầu tư vào Apple. Khi chúng tôi thành công, sự hỗ trợ của anh sẽ được ghi nhận.”

Kết quả là, nhờ khoản tiền rót vốn mà Microsoft cung cấp, Apple đã tránh được nguy cơ sụp đổ và tới nay họ vươn lên trở thành tập đoàn giá trị nhất toàn cầu.

Theo Vietnamnet.