Sony Tablet P: hai màn hình không tốt hơn một

Táo bạo về thiết kế, nhưng máy tính bảng 2 màn hình Sony Tablet P có một số điểm bất tiện khi sử dụng.

Tablet P có chiều dài 7-inch với 2 màn hình “sinh đôi” cỡ nhỏ. Khi mở ra, người dùng có một máy tính bảng kích cỡ 7-inch như thường thấy. Nội dung có thể hiển thị ở một trong 2 màn hình hoặc hiển thị trên cả 2 màn hình. Thiết bị này có thể kết nối qua Wi-Fi hay mạng di động thông thường.

Nghe có vẻ hay, nhưng theo Wall Street Journal, Tablet P bộc lộ một số nhược điểm. Đáng chú ý nhất đó là để sử dụng cả 2 màn hình như một thể thống nhất, người dùng sẽ phải chấp nhận thực tế là sẽ có một thanh nhựa màu đen vắt ngang giữa màn hình, giữa bất cứ phần nội dung nào bạn đang xem.

Cũng có một vài ứng dụng có thể tránh được thực tế khó chịu này bằng cách chuyển tất cả nội dung sang một phía màn hình. Nhưng với kích cỡ quá nhỏ của Tablet P, khu vực hiển thị chẳng lớn hơn một chiếc smartphone là mấy. Bạn cũng không thể chạy 2 ứng dụng khác nhau trên mỗi màn hình, chỉ là chạy các phần khác nhau của cùng 1 ứng dụng mà thôi.

Sony đang cố gắng tạo ra một số ứng dụng để có thể tận dụng được lợi thế của màn hình kép này và có thể tránh được phiền toái do phần đen cắt ngang màn hình gây ra.

Chẳng hạn, ứng dụng email sử dụng màn hình phía dưới để liệt kê các thư, trong khi màn hình phía trên hiển thị nội dung của email đang đọc. Tương tự như vậy, khi nghe nhạc hay chơi một số game, màn hình phía trên thường được dùng để hiển thị nội dung, còn màn hình bên dưới dùng để hiển thị các phím điều khiển.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có khoảng 40 ứng dụng như vậy trong số hàng trăm nghìn ứng dụng Android mà Tablet P có thể khai thác.

Sony cũng có thiết kế một số nút có sẵn trên màn hình với chức năng tắt chuyển một vài ứng dụng từ chế độ 1 màn hình sang chế độ 2 màn hình kết hợp. Tuy nhiên, chức năng này không thực hiện được với 1 số ứng dụng phổ thông như trình duyệt web, Google Maps – những ứng dụng đang bắt buộc phải chạy trên màn hình kết hợp, với phần thanh đen cắt ngang.

Bộ nhớ của máy tính bảng này cũng là một điểm trừ khi được trang bị bộ nhớ trong 4GB (trong đó chỉ 1,8GB dành cho người dùng), kèm thêm một thẻ nhớ 2GB. Như vậy, người dùng chỉ có thể khai thác được 4GB, một con số quá khiêm tốn so với bản thấp nhất của iPad là 16Gb bộ nhớ. Tất nhiên, người dùng có thể nâng cấp thẻ nhớ dung lượng cao hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả thêm chi phí.

Ngoài ra, thời gian dùng pin của thiết bị không được đánh giá cao, mặc dù pin của Tablet P có thể tháo rời và thay thế. Khi xem phim với độ sáng màn hình 75%, ở chế độ bật sóng di động và Wi-Fi, Tablet P chạy được trong thời gian 5 tiếng 16 phút, chỉ bằng nửa thời gian hoạt động của iPad.

Theo PC World VN.