Smartphone Lumia “lao đao” vì Windows Phone 8?

Giới phân tích tin rằng việc các dòng điện thoại Lumia hiện hành của Nokia không tương thích và không thể nâng cấp lên Windows 8 sẽ là một rào cản nghiêm trọng cho sức tiêu thụ trong thời gian tới.

Hôm cuối tuần vừa qua, hãng phân tích Nomura đã gửi thư cho các nhà đầu tư để thông báo về việc cắt giảm dự báo doanh thu năm tới của Nokia xuống còn 6 tỷ euro (7.5 tỷ USD), trang Bloomberg tiết lộ. Ban đầu, hãng này kỳ vọng Nokia có thể cán mốc 10,9 tỷ euro vào năm 2013.

Nguyên nhân cho việc đánh “tụt” này được Nomura lý giải là việc Microsoft tuyên bố các thiết bị cài hệ điều hành Windows Phone 7 sẽ không thể nâng cấp lên Windows Phone 8. Thay vào đó, người dùng WP7 sẽ chỉ có thể được nâng cấp lên WP 7.8 với giao diện mới mà thôi.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, những ai đã, đang và sắp bỏ tiền ra mua dòng điện thoại Lumia của Nokia sẽ phải đối mặt với tình cảnh bị cô lập một cách chóng vánh. Viễn cảnh không lấy gì làm tươi sáng này sẽ ngay lập tức tác động lên sức tiêu thụ của Lumia, Nomura dự đoán. Hãng này tin Nokia sẽ chỉ bán được 34 triệu điện thoại WP trong năm tới, thấp hơn mức dự đoán trước đây tới 41%.

Cho tới thời điểm này, Nokia vẫn giữ một bộ mặt can đảm khi đón nhận thông tin từ Microsoft. Mới hôm trước, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách Quản lý Sản phẩm và Chương trình của hãng – Kevin Shields – còn thảo luận với The Verge về việc thiếu lộ trình nâng cấp sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng như nhiều người nghĩ.

“Tôi tin rằng phần đông người dùng sẽ không để tâm đến chuyện nâng cấp này. Tôi nghĩ rằng những sản phẩm như Lumia 900 hoàn toàn mang lại giá trị lớn cho người sử dụng, với những tính năng tốt nhất mà họ có thể dùng trong một thời gian dài”, Shields bình luận.

Nhưng không phải ai cũng có được sự lạc quan như vậy. Biên tập viên cấp cao Roger Cheng của CNET đã chỉ ra hồi đầu tuần rằng ngay từ thời điểm này, Lumia 900 đã bị cô lập và có nguy cơ lạc hậu rồi.

“Việc người dùng chờ Nokia tung ra Lumia cài hệ điều hành Windows 8 là điều dễ hiểu. Thay vì trở thành một chiếc điện thoại đầu bảng, giờ đây nó giống như một chiếc chiếu nghỉ để người ta bước lên nấc thang cao hơn”.

Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về mẫu smartphone WP8 từ phía Nokia. Tuy nhiên, dựa trên mối quan hệ mật thiết đang có giữa hãng với Microsoft, nhiều khả năng thiết bị này sẽ được tung ra trùng thời điểm, hoặc không lâu sau khi WP8 chính thức ra mắt.

Theo Vietnamnet.