Siêu virus Flame có thể “đột nhập” qua Windows

Microsoft cảnh báo người dùng rằng virus Flame đã tấn công các hệ thống máy tính khắp Trung Đông vừa qua lây nhiễm máy tính bằng cách khai thác một lỗ hổng trong hệ điều hành Windows.

Microsoft thừa nhận virus Flame đã khai thác một lỗ hổng trong Windows.

Theo hãng tin Reuters, ngày 4/5, Microsoft đã phát hành phần mềm để chống lại sự lây nhiễm qua khai thác một lỗ hổng chưa được tiết lộ trước đây.

Ông Mike Reavey, giám đốc cấp cao của trung tâm ứng cứu an ninh của Microsoft viết trên blog của hãng rằng ông e ngại các hacker khác có thể có khả năng sao chép kỹ thuật này để tung ra nhiều đợt tấn công diện rộng hơn bằng nhiều dạng virus khác.

"Chúng tôi tiếp tục điều tra vấn đề này và sẽ tiến hành các biện pháp phù hợp để giúp bảo vệ người tiêu dùng", ông Reavey cam kết.

Người phát ngôn của Microsoft từ chối giải thích kỹ hơn về những thông tin ông Reavey công khai. Theo Reuters, bà cũng không bình luận về việc liệu các virus khác đã khai thác lỗ hổng tương tự trong Windows hoặc liệu đội bảo mật của Microsoft có đang tìm kiếm những lỗ hổng tương tự trong hệ điều hành này không.

Lỗ hổng cho phép virus được xem là nguy hiểm chưa từng thấy Flame tự cài đặt vào máy tính bằng cách lừa Windows tin rằng phần mềm mã độc này là một chương trình hợp pháp của Microsoft, theo ông Reavey.

Tin tức về virus Flame nổi lên một tuần trước đây và nó được cho là có một hoặc nhiều chính phủ là tác giả của sâu Stuxnet đứng sau. Stuxnet đã tấn công chương trình hạt nhân của Iran năm 2010.

Ông Ryan Smith, hãng bảo mật Accuvant, cho rằng việc phát hiện ra lỗ hổng của Microsoft là rất đáng kể. Rất có khả năng các mẩu mã độc tinh vi khác cũng đa khai thác lỗ hổng tương tự và vô hình với người dùng hệ thống chúng đã lây nhiễm. Khi người dùng cài đặt phần mềm trên máy tính bị lây nhiễm, các virus như vậy sẽ dừng hoạt động hoặc chúng có thể trở nên vô hình.
 

Theo Vnreview