Sau Nokia, đến lượt Apple bị Samsung vượt mặt

Sau khi hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analysis thông báo rằng Samsung đã vượt qua Nokia để trở thành nhà sản xuất thiết bị cầm tay lớn nhất thế giới trong quý 1 vừa qua, thì một hãng nghiên cứu uy tín khác là IDC vừa cho biết thêm rằng Samsung cũng đã “qua mặt” Apple để trở thành hãng chế tạo smartphone số một toàn cầu.

IDC chao hay, trong quý 1/2012, thị trường điện thoại thông minh thế giới đã có mức tăng trưởng 42,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Samsung xuất xưởng 42,2 triệu đơn vị sản phẩm, chiếm 29,1% thị phần toàn cầu.

Thành tích thị phần này của Samsung cao gấp đôi so với hồi quý 1 năm ngoái. Còn lượng xuất smartphone của Apple là 35,1 triệu đơn vị sản phẩm, tương ứng thị phần 24,2%.

Kết quả trên khiến cho ngôi vương trên thị trường smartphone thế giới đã “đổi chủ” từ Apple sang tay hãng công nghệ Hàn Quốc.

Như vậy, thành tích quý 1/2012 đã giúp Samsung lập được “cú đúp” là vừa giành ngôi quán quân trên thị trường điện thoại di động toàn cầu, vừa là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Nhà phân tích cao cấp Ramon Llamas của IDC bày tỏ: “Cuộc đua giữa Apple và Samsung vẫn chứng kiến màn bám đuổi quyết liệt của hai bên trong quý vừa qua. Trong khi Apple ra mắt mẫu iPhone 4S phổ biến tại một số thị trường trọng điểm mới như Trung Quốc, thì Samsung tiếp tục giành lấy thành công nhờ mẫu sản phẩm lai đột phá Galaxy Note, cũng như những mẫu smartphone trong dòng Galaxy của họ.”

Dưới đây là bảng kết quả lượng xuất xưởng, thị phần của những hãng smartphone hàng đầu trong quý 1 vừa qua, do IDC cung cấp:


Theo Vietnam+