Sắp có trình duyệt Chrome trên iPhone, iPad?

Google sẽ phát hành phiên bản trình duyệt Chrome dành cho nền tảng iOS ngay cuối quý II, hãng nghiên cứu Macquarie nhận định.

 

Lý giải cho dự đoán của mình, Macquarie đã đưa ra nhiều nguyên nhân mà tất cả chúng đều gói gọn trong cụm từ “Cuộc chiến trình duyệt”. Cụ thể, Google rất quan tâm đến việc cắt giảm chi phí: hiện tại, Google sẽ phải trả tiền cho Apple mỗi khi có một người dùng sử dụng các dịch vụ của Google trên trình duyệt Safari mặc định của Apple. Với việc tạo điều kiện để người dùng sử dụng các dịch vụ này trên chính trình duyệt Chrome, Google có thể sẽ tiết kiệm được khoản tiền nói trên.

Đại diện Google từ chối bình luận về vụ việc, với lý do chính sách của hãng là không bình luận “các tin đồn và suy đoán”.

Tuy nhiên, Macquarie cũng cho rằng, triển vọng của Chrome trên iOS khá “khó dự đoán”. Dù đúng là Chrome dành cho PC đã rất thành công, cũng như những đánh giá ban đầu về Chrome Android tỏ ra rất tích cực, nhưng iOS là một nền tảng hoàn toàn khác biệt.

Chrome đã được phát hành rộng rãi trên Windows kể từ năm 2008, cùng Mac OS X và Linux từ năm 2010. Trình duyệt này nhanh chóng được hưởng ứng bởi nó là sự kết hợp của tốc độ, sự ổn định với những tính năng vượt trội so với các đối thủ.

Phiên bản Android dành cho Chrome là một trình duyệt nhanh, chắc chắn, đáng tin cậy – dù vẫn ở trạng thái beta. Thế nhưng nó lại vấp phải một vấn đề lớn: chỉ hỗ trợ duy nhất Android 4.0 Ice Cream Sandwich, vốn mới được cài trên 1-2% số thiết bị Android trên thị trường. Google cũng đã khẳng định không có kế hoạch điều chỉnh cho Chrome Android chạy được trên các phiên bản Android cũ hơn.

Việc Google phát triển một phiên bản Chrome chạy trên iPhone và iPad không phải là không có khả năng, bởi cả Chrome và Safari đều dựa trên công cụ rendering WebKit. Nhưng khác với Google, Apple không cho phép các bên trình duyệt thứ ba được thay đổi trình duyệt mặc định của iOS là Safari. Vì thế, kể cả khi bạn sử dụng trình duyệt khác làm trình duyệt chính trên một thiết bị iOS, tất cả các đường link sẽ vẫn mở trong Safari trước tiên.

Nói cách khác, cơ hội để Apple cho phép Google và các hãng khác bước vào khu vườn cấm là vô cùng nhỏ.

Theo Vietnamnet.