Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam vẫn “tự tin” khai trương vào cuối tháng

Mặc dù có nhiều thông tin trái chiều, trong cuộc phỏng vấn gần đây giám đốc công ty TBHH Bitcoin Việt Nam vẫn khẳng định sẽ khai trương sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam vào cuối tháng này. 

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam sẽ khai trương vào cuối tháng

Như thông tin ICTnews đã đưa, ngày 25/3 vừa qua, Công ty TNHH Bitcoin Vietnam (trụ sở tại Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4, TP.HCM, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ môi giới Bitcoin) và Công ty TNHH Bit2C (một công ty về Bitcoin tại Israel) tuyên bố sẽ hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, lấy tên là “VBTC” ngay cuối tháng 4/2014.

Chỉ sau đó 3 ngày (28/3), phía Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) đã lên tiếng về việc trong tháng 3/2014 Cục đã tiếp nhận thông báo từ Công ty TNHH Bitcoin Vietnam cho trang web www.bitcoinvietnam.com.vn hoạt động theo mô hình sàn giao dịch, cho phép người tham gia trao đổi, mua bán Bitcoin theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng.

Tuy nhiên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khẳng định đã từ chối hồ sơ thông báo của website này với lý do: Việc thực hiện thông báo website chỉ áp dụng đối với các website TMĐT bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng.

Do hiện nay tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP, do đó Cục không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website TMĐT bán hàng hay sàn giao dịch TMĐT.

Khi Bộ Công thương lên tiếng không thừa nhận tính hợp pháp của website www.bitcoinvietnam.com.vn (trang web để sàn giao dịch Bitcoin VBTC hoạt động) thì vấn đề được đặt ra hiện nay là: Công ty TNHH Bitcoin Vietnam sẽ quyết định số phận của sàn giao dịch VBTC ra sao? Liệu sàn giao dịch này có được ra mắt vào cuối tháng 4/2014 đúng như thông tin đã được công ty này tuyên bố hay không?

Trả lời câu hỏi của ICTnews về vấn đề liên quan, ngày 2/4/2014, bà Nguyễn Trần Bảo Phương, Giám đốc Công ty Bitcoin Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên lịch trình, không hề có thay đổi. Sắp tới chúng tôi sẽ còn ra mắt nhiều dịch vụ khác kèm theo”.

Cũng theo thông tin bà Bảo Phương trao đổi, bên cạnh việc xúc tiến để cho ra mắt sàn giao dịch Bitcoin thì tại thời điểm hiện nay, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam còn cử chuyên gia hỗ trợ cơ quan chức năng hiểu rõ hơn về những mặt tích cực của Bitcoin.

“Kể cả trong trường hợp Chính phủ không đồng thuận với công nghệ này như trường hợp của Trung Quốc thì để ngăn chặn hoàn toàn Bitcoin cũng là điều rất khó. Thực tế, nhiều chính phủ muốn ngăn chặn nhưng không thể làm được. Còn nhớ, thời điểm năm 1995, Việt Nam cũng có những tranh cãi gay gắt về việc có nên mở cửa cho Internet vào Việt Nam không. Đối với tiến bộ công nghệ tiền tệ lần này cũng vậy, tuy Chính phủ sẽ phải làm nhiều việc hơn để quản lý nhưng chúng ta cần nhìn nhận vào những lợi ích Bitcoin mang lại”, bà Phương nói, đồng thời bày tỏ quan điểm sẵn sàng làm việc với Chính phủ để ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến Bitcoin (như rửa tiền).

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam sẽ khai trương vào cuối tháng. Anh 2

Đáng chú ý, theo quan sát thực tế của ICTnews trên website www.bitcoinvietnam.com.vn ngày 2/4 và 3/4/2014, tuy chưa chính thức “khai sinh” nhưng nội dung trên trang chủ đã công bố đây là “sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam được đăng ký kinh doanh đầy đủ, đồng thời mời gọi cộng đồng tham gia sàn giao dịch với bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu ”, niêm yết tỷ giá mua bán Bitcoin bằng Việt Nam đồng.

Ngoài ra, phía dưới cùng của trang chủ www.bitcoinvietnam.com.vn cũng đưa ra cảnh báo liên quan đến rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch Bitcoin: “Giao dịch Bitcoin ẩn chứa rủi ro cao. Thị trường Bitcoin còn mới và có thể sẽ không phát triển rộng. Hiện tại chỉ có một số ít doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin so với lượng đầu tư vào đồng tiền mã hoá, góp phần làm tăng biên độ biến động tỉ giá và có thể ảnh hưởng xấu đến khoản đầu tư của bạn. Để có thể giao dịch Bitcoin, bạn phải có khả năng đánh giá và kiểm soát rủi ro khi đầu tư vào đồng tiền này và có khả năng chịu được việc mất trắng toàn bộ khoản đầu tư đó. Ngoài ra, bạn phải biết cách bảo vệ số Bitcoin bạn đang nắm giữ”.

Dương Linh
Theo ICTNews