RIM đang cân nhắc tới khả năng bán tháo mảng smartphone của hãng, với hai khách hàng tiềm năng có thể là Facebook hoặc Amazon, tờ The Sunday Times của Anh tuyên bố.

Tuy nhiên, tờ này không dẫn ra bất cứ nguồn tin nào cho bài báo của mình, vì thế phản ứng chung của dư luận là khá hoài nghi.

Theo như Sunday Times, cả Facebook và Amazon đều đang rất quan tâm tới việc nhảy vào thị trường phần cứng smartphone và thương hiệu “Dâu đen” của RIM tỏ ra rất phù hợp với tham vọng này. Về phần mình, RIM sẽ giữ lại mảng dịch vụ doanh nghiệp nếu như thương vụ rao bán mảng smartphone thỏa thuận thành công.

Trả lời phỏng vấn của CNET về bài báo trên Sunday Times, đại diện của RIM chỉ trả lời chung chung rằng hãng đã thuê nhiều chuyên gia cố vấn để giúp tính toán, đánh giá các phương án thúc đẩy nền tảng BlackBerry thông qua việc hợp tác, bán licensing hay các mô hình kinh doanh chiến lược mới.

“Tiết lộ” này thực ra chẳng có gì mới, vì cộng đồng công nghệ đều đã biết là RIM đã thuê JP Morgan và RBC để tư vấn các lựa chọn cho mảng kinh doanh đang khó khăn của hãng.

Vài năm trở lại đây, RIM tỏ ra lao đao trong việc khôi phục thị phần đã mất cũng như cải thiện sức tiêu thụ cho thương hiệu BlackBerry một thời đình đám. Tuy nhiên, hãng chưa mấy thành công cũng như may mắn trong một thị trường đang chịu sự thống trị của Apple và Android. Các báo cáo tài chính của quý IV cho thấy RIM thua lỗ tới 125 triệu USD và giảm tới 25% doanh thu. Tháng trước, RIM còn thông báo quý I năm nay cũng tiếp tục lỗ.

Việc cắt giảm biên chế cũng đã được RIM tiến hành một cách lặng lẽ trong thời gian gần đây nhằm tái cơ cấu và tiết kiệm chi phí. Nhiều quan chức chủ chốt đã bỏ hãng ra đi, trong số đó có Trưởng ban cố vấn luật pháp, một người đã gắn bó với hãng suốt 12 năm.

Theo Vietnamnet.

RIM bán đứt mảng điện thoại cho Facebook?