Phóng vệ tinh VINASAT-2: Củng cố chủ quyền không gian

Published by admin on

Đó là khẳng định của ông Phan Hoàng Đức, Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tại buổi họp báo Công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2 do VNPT tổ chức ngày 9/5 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, vào lúc 5giờ 13 phút ngày 16/5 vệ tinh VINASAT-2 sẽ được phóng lên qũy đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông bằng tên lửa Arian 5 từ bãi phóng Kouru (Guyana- Nam Mỹ), nơi đã phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 ngày 18/4/2008.

Vệ tinh VINASAT-2 được sản xuất trên nền tảng khung A2100 công nghệ hiện đại. Với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku, VINASAT-2 có khả năng phủ sóng tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và một phần Myanmar. Dung lượng truyền dẫn của VINASAT-2 tương đương 13 nghìn kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình. VINASAT-2 có tuổi thọ thiết kế là 15 năm trên quỹ đạo nhưng có thể kéo dài thời gian cung cấp dịch vụ tối thiểu là 16 năm.

Liên doanh Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI) và bảo hiểm Bảo Việt là hai nhà bảo hiểm gốc cho VINASAT- 2 với tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm là 4.700 tỷ đồng.

 

Họp báo công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2_ Minh Cường


Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban quản lí dự án các công trình viễn thông của VNPT cho biết, vệ tinh VINASAT-2 có dung lượng lớn hơn vệ tinh VINASAT-1 nhưng vẫn thuộc loại vệ tinh trung bình do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. VNPT vẫn tiếp tục sử dụng dịch vụ phóng của ArianSpace với tên lửa Arian 5, loại tên lửa có độ tin cậy cao nhất hiện nay để phóng VINASAT-2. “VINASAT- 2 có nhiều băng KU hơn VINASAT-1 nên đáp ứng tốt yêu cầu sử dụng do nhu cầu khách hàng trên băng tần Ku cao hơn. VINASAT- 2 có tổng kinh phí đầu tư khoảng 260 – 280 triệu USD. Trong đó, 20% là vốn của VNPT và 80% là nguồn vốn vay. Dự kiến vệ tinh VINASAT-2 sẽ chính thức được khai thác từ giữa tháng 7/2012. Thời gian thu hồi vốn của VINASAT- 2 dự kiến tương tự như VINASAT- 1 là khoảng 10-12 năm” ông Thống cho hay.

Cùng với quá trình sản xuất và chuẩn bị phóng vệ tinh VNASAT-2, VNPT cũng đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực cho việc quản lý, vận hành và khai thác vệ tinh VINASAT-2. Đến nay toàn bộ hệ thống thiết bị tại Đài điều khiển vệ tinh Quế Dương (Hà Nội) đã hoàn thành lắp đặt và sẳn sàng để tiếp nhận việc điều khiển vệ tinh. Ông Thống cũng cho biết thêm, với kinh nghiệm quản lý, vận hành vệ tinh VINASAT-1 trong suốt 4 năm qua, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của VNPT sẽ làm chủ toàn bộ việc quản lý, khai thác VINASAT-2 bên cạnh sự giúp đỡ ban đầu của tập đoàn Lockheed Martin.

Theo ông Phan Hoàng Đức chỉ sau gần 1 năm khai thác, 70% dung lượng vệ tinh VINASAT-1 và đến nay 90% dung lượng  đã được sử dụng nên việc thực hiện dự án ViNASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sự dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã đăng ký tại vị trí 131,8 độ Đông. “Cho đến thời điểm này, mọi công đoạn chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh VINASAT-2 đã hoàn thành. VINASAT-2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ, tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia” ông Đức nói.

Đồng hành với vệ tinh VINASAT-2 trong lần phóng này còn có vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản. Sự kiện phóng vệ tinh VINASAT-2 sẽ được VNPT truyền hình trực tiếp tại trụ sở VNPT tại Hà Nội.

Theo Đất Việt online.