Báo cáo tài chính mới đây của hãng điện thoại Phần Lan cho biết, ba tháng đầu tiên của năm 2012, Nokia lỗ 1,76 tỉ USD, doanh số bán thiết bị di động giảm 40% so với cùng kì năm trước.
 


Những cảnh báo về doanh thu của quý I/2012 tồi tệ đã không chỉ còn là dự báo. Báo cáo tài chính mới đây của Nokia cho thấy hãng này đã có doanh thu quý I/2012 ở mức thê thảm. Chỉ có 11,9 triệu smartphone và 82,7 triệu điện thoại phổ thông được bán ra trong quý I, giảm 40% so với trước. Doanh thu giảm 26% so với quý IV/2011 và chỉ đạt 9,65 tỉ USD.

So với cùng thời điểm hiện tại ở năm 2011 thì Trung Quốc là thị trường Nokia rớt thảm hại nhất giảm tới 70%, châu Âu giảm 35% và tại bắc Mỹ con số này là 32%.

Đây được coi là quý có doanh thu tồi tệ nhất của hãng điện thoại từng đứng ở vị trí số 1 thế giới. Sự cạnh tranh gay gắt của Apple và điện thoại Android khiến Nokia bị thu hẹp dần thị phần. Mặt khác, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hãng điện thoại Phần Lan đã không chịu đổi mới mình trong khi thị trường smartphone phát triển nhanh chóng mặt.

Chính CEO Stephen Elop cũng thừa nhận rằng, thời điểm này công ty đang đứng trước những khó khăn lớn, những bước chuyển đổi chiến lược kinh doanh mới cũng đang vấp phải thách thức.

"Chúng tôi đã có những bước tiến trong chiến lược mới nhưng những khó khăn và thách thức cạnh tranh gay gắt mà công ty phải đối mặt đã vượt ra khỏi dự kiến ban đầu", Stephen Elop phát biểu.

Trong khi đã bị Apple, Samsung,… vượt xa ở phân khúc smartphone thì ở phân khúc điện thoại bình dân Nokia cũng đang vấp phải sức cạnh tranh của nhiều hãng đến từ châu Á.


Với tình thế khó khăn hiện tại, niềm hi vọng của Nokia đang được đặt vào dòng smartphone Windows Phone mà hãng đang hợp tác cùng Microsoft nhưng cho đến thời điểm hiện tại Windows Phone cũng chưa nhận được sự quan tâm của người dùng. Theo nhiều chuyên gia, nếu tiếp tục kinh doanh bết bát, một kết cục thê thảm nhãn tiền sẽ đến với Nokia.

Theo Vietnamnet.