Nokia “kể tội” HTC, RIM, Viewsonic xâm phạm bản quyền

Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan Nokia vừa liệt kê danh sách 45 bằng sáng chế mà hãng sở hữu đã bị HTC, RIM và Viewsonic xâm phạm. Số bằng sáng chế này liên quan đến tất cả mọi thứ từ quản lý năng lượng đến các cửa hàng ứng dụng.

Đơn kiện tố ba công ty công nghệ đối thủ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Nokia đã được đệ trình lên tòa án tại Mỹ và Đức. Theo đó, Nokia đã chính thức phát động một chiến dịch pháp lý trên quy mô lớn nhằm chống lại HTC, RIM và Viewsonic.
 
Hôm qua, Nokia cho biết hãng đã đệ trình đơn kiện lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) tố cáo HTC và một loạt các vụ kiện mà hãng là nguyên đơn tại Mỹ và Đức chống lại RIM và Viewsonic. Trong đơn kiện của mình, Nokia tuyên bố các công ty này đã vi phạm tổng cộng 45 bằng sáng chế của hãng.
 
"Những phát minh độc quyền của Nokia được bảo vệ bởi những bằng sáng chế đang bị sử dụng bởi các công ty này liên quan đến các tính năng phần cứng như ăng ten kép, quản lý điện năng cũng như tăng cường các tính năng phần mềm bao gồm các cửa hàng ứng dụng, đa nhiệm, chuyển hướng, màn hình hiển thị tin nhắn đàm thoại, menu linh hoạt, mã hóa dữ liệu và phục hòi các file đính kèm email trên thiết bị di động", Nokia nói trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua (2/5).
 

Nokia đã phát động một chiến dịch pháp lý trên quy mô lớn nhằm vào HTC, RIM và Viewsonic

 
Nokia vốn không phải là một công ty có truyền thống kiện tụng trong thế giới di động nhưng hãng sản xuất điện thoại Phần Lan rất có ý thức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Năm ngoái, Nokia đã ký một bản thỏa thuận với Apple, theo đó, nhà sản xuất điện thoại iPhone sẽ được cấp giấy phép sử dụng hàng loạt bằng sáng chế di động từ Nokia. Thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế này được kí kết gần hai năm sau khi Nokia kiện Apple xâm phạm trái phép tài sản sở hữu trí tuệ của Nokia.
 
Trong đơn kiện mới nhất của mình, Nokia không chỉ đích danh những sản phẩm cụ thể nào của HTC, RIM và Viewsonic vi phạm bằng sáng chế của Nokia. Tuy nhiên, Nokia khẳng định hãng đã tiến hành cấp phép sử dụng bằng sáng chế của hãng cho hơn 40 công ty.
 
"Phần lớn những bằng sáng chế này là nền tảng cơ bản đối với các sản phẩm của Nokia", Nokia tuyên bố "Chúng tôi muốn các công ty khác tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của chúng tôi và cạnh tranh bằng cách sử dụng những phát minh của riêng họ nhưng những hành động cho thấy chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc sử dụng trái phép bằng sáng chế của chúng tôi".
 
Hiện HTC, RIM và Viewsonic đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.
 
Theo Dân Trí.