An ninh mạng bị tấn công, eBay khuyên người dùng đổi mật khẩu

An ninh mạng của “gã khổng lồ” eBay vừa bị tấn công cách đây không lâu, khiến hãng phải ra khuyến cáo yêu cầu người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu tài khoản.

Bị tấn công an ninh mạng, eBay khuyên người dùng đổi mật khẩu-1

Một vụ tấn công an ninh mạng nhằm vào eBay đã được hãng này chính thức xác nhận, thời gian xảy ra vụ việc vào khoảng cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba. Mức độ trầm trọng của cuộc tấn công an ninh mạng này không quá lớn khi hầu hết tài khoản vẫn ở dạng mã hóa, không dễ để tin tặc có được những thông tin quan trọng. Dù vậy, eBay vẫn khuyến cáo yêu cầu người dùng nhanh chóng thay đổi mật khẩu tài khoản nhằm bảo đảm tối đa tính bảo mật.

Bị tấn công an ninh mạng, eBay khuyên người dùng đổi mật khẩu-2

Theo eBay, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính khác bị giả mạo. Tin tặc chỉ có thể xem được tên, địa chỉ email, địa chỉ nhà, số điện thoại, ngày sinh của người dùng eBay. Đại diện eBay cho biết “dữ liệu PayPal được lưu trữ riêng trên một mạng lưới an toàn khi tất cả các thông tin tài chính đều được mã hóa”. Hiện eBay đang tích cực làm việc với các chuyên gia an ninh mạng để khắc phục sự cố.

Tập đoàn eBay là một công ty của Hoa Kỳ, quản lý trang Web eBay.com, một website đấu giá trực tuyến, nơi mà mọi người khắp nơi trên thế giới có thể mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ. Ngoài trụ sở tại Mỹ, eBay còn có chi nhánh tại một số quốc gia khác. Tập đoàn eBay cũng sở hữu thương hiệu nổi tiếng khác là Paypal. Nguồn thu của eBay đến từ nhiều phía. Đầu tiên là phí đăng tải đấu giá thu của người bán dù sản phẩm có bán được hay không. Sau đó, eBay thu phí khi sản phẩm được giao dịch thành công, cộng thêm một số loại phí phụ khác. Thêm vào đó, eBay thu lợi từ hệ thống trả tiền Paypal mỗi khi có một thanh toán được thông qua bởi dịch vụ này.

Chiến lược thương mại của eBay là mở rộng giao dịch quốc tế trong hệ thống của mình. Hiện nay eBay đã mở rộng đến hầu hết các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc và một số nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Những nơi eBay không xâm nhập thành công là Đài Loan, Nhật và Hồng Kông, do đối thủ Yahoo! đã cắm rễ từ rất lâu trước khi eBay tìm đến.

Dương Linh
Theo Wikipedia/ Techcrunch