Những việc làm CNTT hấp dẫn trong năm 2012

Nhu cầu tuyển dụng người làm trong nhiều ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn đang ở mức cao bất chấp suy thoái kinh tế.

Dù có những dự báo điện toán đám mây có thể sẽ tước mất những phần cốt lõi của bộ phận công nghệ thông tin (CNTT), nhưng năm nay vẫn được xem là năm tốt lành cho các vị trí công việc liên quan đến CNTT. Cụ thể, điện toán đám mây thực tế đang tạo ra vai trò mới cho chuyên viên CNTT, song song đó là danh mục về điện thoại thông minh (ĐTTM – smartphone) và máy tính bảng (MTB – tablet) cũng đang có nhu cầu cần đến các nhà phát triển phần mềm. Vì vậy, các chuyên gia về tuyển dụng hy vọng trên thị trường việc làm sẽ có sự hồi phục tốt hơn trong năm nay mặc dù nền kinh tế toàn cầu vẫn còn khó khăn.

Dưới đây là một số vị trí công việc trong lĩnh vực CNTT hiện có sức hấp dẫn và có thể nhận được mức lương cao trong năm tới.

Phát triển ứng dụng di động

Nhu cầu phát triển ứng dụng trên thiết bị di động ngày càng nở rộ. Các chuyên gia CNTT đồng ý rằng nhóm phát triển ứng dụng di động vẫn có một vị trí công việc tốt trong suốt năm nay bởi vì các công ty đang tiếp tục tối ưu các website và các ứng dụng cho phù hợp trên smartphone và tablet.

Theo thông tin từ trang web kiếm việc liên quan đến CNTT Dice.com, nhu cầu tuyển dụng các nhà phát triển ứng dụng luôn có sẵn trên trang này, nơi mà các mẫu đăng tuyển các nhà phát triển Android và iPhone luôn tăng, tương ứng 129 đến 190% so với năm trước đó.

Một công ty tên Yoh đã trả cho vị trí phát triển game trên di động từ 110 ngàn đến 140 ngàn USD/năm. Và mức trung bình dành cho các nhà phát triển Android cỡ 70 USD/giờ đến 100 USD/giờ. Các chuyên gia về tuyển dụng nhân sự dự báo rằng đây là năm của các nhà phát triển phần mềm di động.

Phát triển phần mềm

Các lập trình viên viết ứng dụng chạy trên máy tính cá nhân truyền thống không nên cảm thấy “thua thiệt” so với phát triển di động. Thực ra, các công ty vẫn cần lập trình viên Java, .NET, C#, SharePoint và ứng dụng web. Java vẫn được ưa chuộng vì nó là nền tảng mở có thể hoạt động ở bất cứ hệ thống nào được lập trình ở phía máy chủ, do đó các tổ chức lớn sẽ dùng Java để chuyển dữ liệu từ các hệ thống kế thừa. Vì vậy, mức lương dao động từ 60 ngàn đến 150 ngàn USD/năm, còn phụ thuộc vào kinh nghiệm.

Thiết kế trải nghiệm người dùng

Bởi vì có quá nhiều công ty đang phát triển ứng dụng, cho dù đó là phát triển cho máy tính hay các thiết bị di động thì mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Vì vậy, công ty cần có những nhà thiết kế trải nghiệm người dùng để có thể đảm bảo các ứng dụng có thể sống động và trực quan khi sử dụng. Vị trí công việc này sẽ tăng 6,7% so với năm ngoái, lương khởi điểm dao động khoảng 71 ngàn đến 104 ngàn USD/năm.

Chuyên viên bảo mật

Các mối đe dọa bảo mật ngày càng tăng, do đó các tổ chức cần thuê chuyên viên CNTT để có thể chặn hacker và kẻ phát tán phần mềm độc hại. Trên trang web Dice.com, tuyển dụng chuyên gia bảo mật đã tăng 141% trong năm 2011 so với năm ngoái. Bên cạnh đó, việc chuyển sang điện toán mây của nhiều tổ chức cũng đang thúc đẩy nhu cầu cần chuyên viên bảo mật về hạ tầng. Lý do là vì nếu có nhiều ứng dụng ở trên “mây” thì các công ty cần có môi trường bảo mật hơn để kiểm soát đầu vào lẫn đầu ra ngay trên “môi trường mây” của họ. Những chuyên gia bảo mật được dự đoán là sẽ có một năm tốt để tìm kiếm cho mình một vị trí hấp dẫn.

 

Phát triển, phân tích và thiết kế kho dữ liệu

Một số công ty muốn khai thác sâu hơn cơ sở dữ liệu “đồ sộ” tại hệ thống của văn phòng, do đó họ có nhu cầu tìm các nhà thiết kế, nhà phân tích và nhà phát triển kho dữ liệu. Năm nay sẽ là năm các công ty muốn dữ liệu của họ được khai thác tốt hơn.

Chuyên gia cơ sở hạ tầng

Việc xuất hiện điện toán đám mây chưa hẳn sẽ loại bỏ các công việc liên quan đến cơ sở hạ tầng CNTT. Từ đây cho đến hết năm nay, mô hình điện toán đám mây và việc di chuyển sang hệ điều hành Windows 7 có thể tạo ra nhu cầu tuyển quản trị hệ thống và kỹ sư hệ thống mạng. Các công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm các chuyên gia CNTT có thể thiết lập và quản lý máy chủ ảo và môi trường lưu trữ ảo. Đối với một số công ty, việc chuyển sang Windows 7 sẽ tạo ra nhu cầu cần nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong lúc những công ty khác chú ý đến việc hợp nhất các trung tâm dữ liệu và di chuyển các ứng dụng sang điện toán đám mây. Trong ngắn hạn, các bộ phận CNTT cần có những chuyên viên cơ sở hạ tầng để giúp họ lập kế hoạch và thực hiện nâng cấp và hợp nhất dữ liệu.Quy hoạch phát triển nhân lực CNTT-TT Việt Nam

Theo Quy hoạch Phát triển Nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1216/QĐ-TTg ngày 22/7/2011), đến năm 2015, tổng số nhân lực ngành CNTT khoảng 556.000 người, năm 2020 là 758.000 người. Một điểm cần chú ý trong Quy hoạch Phát triển Nhân lực Việt Nam, CNTT-TT đã được xác định là một trong những ngành, lĩnh vực mũi nhọn, chủ lực sẽ được các vùng miền trên cả nước tập trung đào tạo nhân lực. Trong đó, vùng trung du và miền núi phía Bắc sẽ tập trung đào tạo nhân lực cho chế tạo và lắp ráp điện tử; Vùng đồng bằng sông Hồng tập trung cho công nghiệp điện tử và viễn thông; Vùng bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung tập trung cho chế tạo, lắp ráp thiết bị điện – điện tử, viễn thông, công nghiệp công nghệ cao (sản xuất phần mềm, thiết bị tin học…); Vùng đông Nam bộ tập trung cho CNTT- viễn thông, điện tử; vùng đồng bằng sông Cửu Long tập trung cho điện tử, CNTT. Chỉ riêng vùng Tây Nguyên không xác định CNTT-TT là lĩnh vực mũi nhọn tập trung đào tạo nhân lực.

Theo PCW.