Máy chơi cờ siêu đẳng, nhiệt hạch lạnh, toilet kiêm chức năng cung cấp internet…là những tin đồn và trò lừa bịp trong nhiều ngành công nghệ từng làm nhiều người sửng sốt.

Máy chơi cờ ‘siêu đẳng’ Mechanical Turk là một trong những trò lừa đảo kéo dài và phổ biến rộng rãi nhất thời kỳ tiền Internet. Chiếc máy này được công bố vào năm 1770, lưu diễn khắp thế giới, đánh bại cả những ngôi sao sáng như Ben Franklin và Napoleon Bonaparte. Nhưng thực tế đằng sau con robot chơi cờ này có nhiều chuyên gia chơi cờ vận hành điều khiển cánh tay robot để đánh bại các đối thủ. Nó chỉ được phát hiện vào năm 1854.

 

Máy chơi cờ ‘siêu đẳng’ Mechanical Turk


Không giống như các trò lừa đảo công nghệ khác, nhiệt hạch lạnh bắt đầu vào tháng 3/1989 trong thí nghiệm Stanley Pons và Martin Fleischmann vẫn còn là một điều bí ẩn. Mặc dù cơ bản đều bị coi là không có thật, thậm chí Pons và Fleishmann đóng cửa phòng thí nghiệm của mình, rời khỏi nước, và đi vào quên lãng, nhưng vẫn còn một số nhà khoa học tin có một hạt nhân tồn tại được phát hiện ở nhiệt độ thấp mà chưa giải thích được. Thông thường nhiệt hạch lạnh chỉ được tạo ra bởi các lò phản ứng hạt nhân.

Cuộn phim ảnh Silicon (eFilm) kết hợp thông minh một hộp mực có kích thước 35 mm dùng cho máy ảnh SLR với bộ cảm biến CMOS chụp ảnh kỹ thuật số. Nó đã được công bố tại hội chợ thương mại PMA năm 2001. Nhưng sau đó khán giả đã nhận thấy hình ảnh sử dụng cuộn phim này khác nhiều so với những gì được giới thiệu và kết luận đây chỉ là một trò lừa bịp.

 

 


Bộ chế hòa khí 100 mpg rộ lên vào những năm 1930 do Charles Nelson Pogue phát minh ra. Thực tế đây chỉ là một tuyên bố hoang đường. Nếu không tính lỗi kỹ thuật thiết kế và vẫn giữ nguyên công thức xăng dầu cũ thì cho đến ngày nay, vẫn chưa có bộ chế hòa khí nào đạt được mức hơn 35mpg.

Dây cáp nghe nhạc Denon AKDL1 được làm bằng đồng tinh khiết, cực đắt tiền có giá trị 500 bảng Anh, kết nối với đầu kỹ thuật số HDMI, cung cấp âm thanh tốt hơn các dây cáp cũ. Nhưng thực tế nó lại dẫn âm nhạc với tốc độ quá nhanh, làm cho người dùng nghi ngờ đó chỉ là một trò lừa bịp của Denon khi giới thiệu sản phẩm.

Bộ phim Thế giới đại chiến trên sao Thủy mô tả cuộc chiến xâm lược Trái Đất của người ngoài hành tinh do Orson Welles dựa vào tiểu thuyết của HG Well tạo ra, được phát trên truyền hình năm 1898, đã gây ra một ảo tưởng cho nhiều người. Nhất là những báo cáo về sự xuất hiện UFO gia tăng gần đây đang làm nhiều người lo sợ chuyện trong phim là có thật.

 

Dự án xây dựng toilet ILoo


Một đài truyền hình Anh đã thuyết phục 10 người làm khách du lịch không gian đầu tiên và hứa sẽ gửi họ vào một cơ sở đào tạo không gian ở Nga để bay vào quỹ đạo trong một con tàu gần giống như tàu con thoi của Mỹ. Song thực tế nó chỉ là sự pha trộn các thiết bị trong một nhà chứa máy bay bỏ hoang của căn cứ không quân.

Dự án xây dựng toilet ILoo (viết tắt của Internet loo) được công bố vào ngày 30/4/2003, với thiết kế bàn phím không dây không thấm nước, một màn hình plasma xoay chạy Windows XP Professional, các trang website nổi tiếng hiện trên giấy vệ sinh cho phép người đi vệ sinh có thể lướt internet. Ngay sau đó nhiều người chế nhạo dự án này ví Microsoft là ‘nhà vệ sinh’. Vụ việc chỉ kết thúc khi Microsoft chính thức tuyên bố nó chỉ là một trò lừa bịp vào ngày 12/5/2003.

Theo Đất Việt online.

Những trò lừa bịp “rung động” giới công nghệ